1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. 8 dấu hiệu trẻ tự kỷ 18 tháng bố mẹ không chớ coi thường

8 dấu hiệu trẻ tự kỷ 18 tháng bố mẹ không chớ coi thường

Trẻ tự kỷ hạn chế sử dụng cử chỉ

Những năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ không ngừng học được nhiều kỹ năng thú vị. Chẳng hạn như cười, bò, bước đi, và cả những lời nói đầu tiên nữa. Nhưng điều gì xảy ra nếu con bạn dường như không đạt được các cột mốc quan trọng này.  Hãy cùng chúng tôi điểm danh những dấu hiệu trẻ tự kỷ 18 tháng tuổi nhé!

8 dấu hiệu trẻ tự kỷ 18 tháng mà bố mẹ không nên coi thường

8 dấu hiệu trẻ tự kỷ 18 tháng mà bố mẹ không nên coi thường

Trẻ tự kỷ là gì?

Tự kỷ (ASD) thường xảy ra ở giai đoạn sơ sinh và mầm non. Hội chứng này gây ra sự chậm phát triển trong nhiều lĩnh vực phát triển cơ bản. Chẳng hạn như học cách nói, chơi và tương tác với người khác. Trẻ tự kỷ luôn tự thu hẹp mình vào một thế giới riêng do chính chúng tạo ra. Do đó, mối quan hệ của trẻ tự kỷ rất hẹn hẹp, khó kết bạn và cảm thông.

Hiện nay người ta vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây chứng tự kỷ ở trẻ. Nhưng có nghiên cứu cho rằng, tự kỷ liên quan đến những vấn đề sau:

  • Gen di truyền, chấn thương não bộ
  • Ảnh hưởng trong quá trình mang thai, người mẹ thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá,…
  • Gia đình không hòa thuận, bố mẹ ít có thời gian quan tâm tới con cái

Dấu hiệu trẻ tự kỷ 18 tháng

Bố mẹ hoàn toàn có thể nhận biết sớm trẻ tự kỷ từ 18 tháng tuổi. Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến.

Tự kỷ có thể được chẩn đoán trước 18 – 24 tháng. Bằng cách phát hiện sớm bệnh tự kỷ, con bạn sẽ được tiếp cận các biện pháp can thiệp sớm và nhanh chóng hòa động với mọi người.

Rất hiếm khi bé nhìn vào mắt bạn

Thông thường, trẻ rất gần gũi với bố mẹ. Khi chưa giao tiếp được bằng lời nói, thì ánh mắt chính là phương tiện để trẻ được bộc lộ cảm xúc, mong muốn với người thân.

Tuy nhiên, những đứa trẻ tự kỷ thì hoàn toàn khác. Chúng hiếm khi nhìn thẳng vào mắt người đối diện. Bạn sẽ rất hiếm khi thấy được cảnh đó! Ngay cả với bố mẹ chúng.

Trẻ tự kỷ hiếm khi nhìn vào mắt bạn

Trẻ tự kỷ hiếm khi nhìn vào mắt bạn

Hiếm khi chia sẻ niềm vui với bạn

Trẻ rất sẵn sàng chia sẻ niềm vui với bạn bằng cách mỉm cười hoặc cười và nhìn bạn. Một số trẻ tự kỷ mỉm cười để thể hiện chúng đang hạnh phúc nhưng không chia sẻ sự thích thú của chúng. Những trẻ khác lại ít có biểu hiện trên gương mặt, hiếm khi thấy cười. Vì vậy, bạn không biết khi nào trẻ đang vui. Nếu bé hiếm khi chia sẻ niềm vui, sự thích thú với bạn. Đặc biệt là khi đang tương tác, thì đây có thể là dấu hiệu trẻ tự kỷ 18 tháng.

Hiếm khi chia sẻ sở thích của trẻ với bạn

Trẻ sơ sinh háo hức chia sẻ sở thích của chúng với bạn. Đầu tiên là những cử chỉ như chỉ tay, sau đó là âm thanh và lời nói. Hãy để ý xem trẻ đang chú ý hay quan tâm điều gì. Nếu bé hiếm khi chia sẻ sở thích với bạn, đây có thể là dấu hiệu nhận biết sớm trẻ tự kỷ.

Hiếm khi chia sẻ sở thích của trẻ với bạn

Hiếm khi chia sẻ sở thích của trẻ với bạn

Hiếm khi phản hồi lại khi được gọi tên

Ngay cả khi chưa biết nói, trẻ vẫn có thể hiểu và lắng nghe giọng nói của bạn được. Khi bạn gọi tên, chúng thường đáp lại bằng cách nhìn về phía bạn.

Trẻ sơ sinh sẵn sàng đáp ứng các phản ứng khác như:

  • “Đến đây” với cánh tay của bạn đang vươn ra
  • Vẫy tay chào tạm biệt khi bạn rời đi
  • Nhìn vào đồ vật, vị trí, người mà bạn đang chỉ. 

Tuy nhiên, trẻ tự kỷ lại không phản ứng bằng cách nhìn vào hướng tay bạn chỉ. Thay vào đó, bé chỉ nhìn vào tay bạn. Nếu em bé hiếm khi đáp lại tên của chúng thì đây có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ

Hạn chế sử dụng các cử chỉ

Trẻ sơ sinh thu hút sự chú ý của bạn đến những thứ mà chúng quan tâm bằng các cử chỉ như chỉ tay khi được 12 – 24 tháng tuổi. Những cử chi ban đầu này là nền tảng xây dựng phát triển ngôn ngữ. Nếu bé nhà bạn không có đặc điểm này ở thời điểm 18 tháng tuổi thì có thể nghi ngờ mắc chứng tự kỷ.

Trẻ tự kỷ hạn chế sử dụng cử chỉ

Trẻ tự kỷ hạn chế sử dụng cử chỉ

Ít hoặc không bắt chước người khác

Đến 13 tháng, trẻ bắt đầu học bằng cách quan sát người khác và sao chép những gì họ làm và nói. Chẳng hạn như làm mặt xấu cùng bố.

Nếu con bạn ít hoặc không bắt chước người khác, và không bắt đầu giả vờ khi chơi, đó có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ.

Quan tâm tới đồ vật hơn con người

Trẻ sơ sinh háo hức tương tác với mọi người và sử dụng đồ vật như một cách để thu hút sự chú ý từ bạn. Nếu bé quan tâm đến đồ vật hơn bạn, đây có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ.

Lặp lại các chuyển động bất thường

Trẻ tự kỷ có thể lặp lại các chuyển động bất thường với các đồ vật như xoay tròn hoặc lắc lư, xô ngã và lăn lộn, xếp đồ đạc, hoặc các hành động lặp đi lặp lại khác thường đối với lứa tuổi của chúng.

Trên đây là những dấu hiệu trẻ tự kỷ 18 tháng tuổi. Với “manh mối” này, hy vọng bạn có thể sớm phát hiện những bất thường trong hành vi và cử chỉ của bé để kịp thời xử lý.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!