1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Bật mí 11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

Bật mí 11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

Tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn con mình thông minh, sáng dạ. Nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết những biểu hiện của trẻ thông minh để từ đó giúp trẻ phát huy hết tiềm năng của mình. Dưới đây là 11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người, cha mẹ có thể tham khảo nhé!

👉 Khám phá sự phát triển thị lực của trẻ sơ sinh – mẹ đã biết?

👉 Mẹ nên cho trẻ ăn gì thông minh vượt trội?

11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

Trẻ biết đọc sớm

Hầu hết trẻ em có thể đọc khá tốt khi chúng được 6-7 tuổi. Tuy nhiên, một số trẻ có thể tự đọc khi mới lên 4 tuổi. Đây là một dấu hiệu trẻ thông minh vượt bậc và cha mẹ nên chuẩn bị nhiều sách cho bé. Những đứa trẻ thông minh có niềm đam mê sâu sắc với việc đọc sách và không đơn giản vì trẻ phải đọc, mà chúng làm thế vì thấy được giải trí và thực sự thích việc này.

Trẻ biết đọc sớm

Trẻ biết đọc sớm

Có khả năng ghi nhớ vượt trội

Hầu hết trẻ nhỏ cần có thời gian để nhớ lại những gì chúng đã làm vào ngày hôm trước. Trẻ em sẽ có thể bắt đầu ghi nhớ khi chúng được 3 tuổi. Bé sẽ nhớ lại hầu hết những thông tin và những điều đã xảy ra.

Tuy nhiên, phần lớn trẻ sẽ quên những ký ức đầu tiên khi chúng lên 7. Điều thú vị là những trẻ có thể nhớ lại ký ức thời thơ ấu có xu hướng học hỏi và tiến bộ nhanh hơn. Ngoài ra, khả năng ghi nhớ các con số, từ ngữ và dữ liệu cũng là dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh.

Thích nói chuyện với người lớn

Một trong những biểu hiện trẻ thông minh hơn người nằm ở việc giao tiếp với người lớn. Những đứa trẻ thông minh thường thích trò chuyện với người lớn hơn bạn bè cùng lứa tuổi. Những trẻ này thường được gọi là “ông cụ non”, “bà cụ non”.

Thích nói chuyện với người lớn

Thích nói chuyện với người lớn

Hỏi những câu hỏi khiến bạn phải suy nghĩ

Trẻ thông minh vượt trội có xu hướng đặt những câu hỏi thú vị. Thật khó để nhận biết một đứa trẻ thông minh hơn người chỉ dựa vào dấu hiệu này, vì trẻ em thường đặt ra rất nhiều câu hỏi mỗi ngày. Trẻ làm điều này mọi lúc vì chúng là những “sinh vật nhỏ” tò mò và nó chỉ là một phần của quá trình lớn lên.

Nhưng một số trẻ có thể hỏi một số câu thực sự kích thích, đó có thể là dấu hiệu tốt cho thấy chúng rất thông minh. Điều này cũng cho thấy trẻ đã thực sự nghĩ về chủ đề mà chúng đang nói đến.

Trẻ giỏi lãnh đạo người khác

Để nhận biết trẻ thông minh, bạn có thể nhìn vào khả năng lãnh đạo đặc biệt của bé. Những đứa trẻ thông minh thường rất giỏi lãnh đạo.

Nếu trẻ giỏi lãnh đạo một nhóm những đứa trẻ khác (chẳng hạn dẫn đầu các bạn cùng lứa tuổi trong một bài tập nhóm) thì đó có thể là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy bé rất thông minh. Trẻ thông minh cũng thường quan tâm đến việc tìm hiểu nhiều chủ đề khác nhau.

Trẻ giỏi lãnh đạo

Trẻ giỏi lãnh đạo

Luôn tò mò với mọi thứ xung quanh

Dấu hiệu trẻ thông minh hơn người còn nằm ở sự tò mò không ngừng nghỉ. Trước hết, cha mẹ nên chú ý nếu con luôn tò mò. Điều này cho thấy trẻ ham học hỏi, muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh.

Sự tò mò thường biểu hiện khi trẻ đặt ra rất nhiều câu hỏi. Điều này có thể trở nên khó chịu nhưng cha mẹ hãy kích thích nó càng nhiều càng tốt. Trả lời câu hỏi càng nhiều càng giúp bé hiểu rõ hơn về chủ đề mà chúng đang quan tâm.

Trẻ có sự tập trung rất tốt

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường có khoảng chú ý ngắn. Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh thông minh là chúng có thể tập trung vào một thứ gì đó trong thời gian dài ở độ tuổi rất sớm, thường là trước 6 tháng tuổi.

Ví dụ: bạn có thể thấy một đứa trẻ 5 tháng tuổi chăm chú chơi với các khối gỗ mà không bị phân tâm. Bé có thể ngồi với bạn khi bạn đọc cả cuốn sách, thậm chí chỉ vào những hình ảnh trong sách và lật trang.

Thích giải quyết vấn đề

Nếu con bạn có những dấu hiệu của một em bé thông minh thì đừng mong con bạn dễ dàng bỏ cuộc. Cùng với sự tập trung cao độ, những trẻ như vậy có khả năng giải quyết vấn đề đặc biệt. Ví dụ: nếu bạn cất đồ ăn nhẹ yêu thích của chúng trong tủ, con bạn sẽ có những cách thông minh để tiếp cận những món ăn vặt này. Hoặc trẻ có thể xếp hộp chồng lên nhau trên xe tải đồ chơi.

Trong khi tất cả trẻ em đều có kỹ năng giải quyết vấn đề phù hợp với các mốc phát triển thì một đứa trẻ thông minh sẽ thể hiện những kỹ năng này sớm hơn nhiều so với các bạn cùng tuổi.

dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

Thích giải quyết vấn đề

Trọng lượng sơ sinh cao

Nghe có vẻ lạ nhưng đó là sự thật! Các nhà nghiên cứu cho thấy có mối tương quan giữa trọng lượng khi sinh của trẻ và trí thông minh của chúng. Họ phát hiện ra rằng cân nặng khi sinh cao hơn tương đương với chỉ số IQ cao hơn một chút.

Trẻ có thể nghe hiểu các ngôn ngữ khác nhau

Nếu cha mẹ có thể nói thành thạo nhiều ngôn ngữ, hãy thử nói chuyện với trẻ bằng nhiều ngôn ngữ nhất có thể. Cách này giúp kích thích nhanh chóng sự phát triển trí não của trẻ. Những em bé được sinh ra trong gia đình cha mẹ biết nhiều hơn một ngôn ngữ có khả năng làm tốt các bài kiểm tra IQ và có cuộc sống chất lượng hơn sau này.

Trẻ có thể nghe hiểu các ngôn ngữ khác nhau

Trẻ có thể nghe hiểu các ngôn ngữ khác nhau

Thích chơi một mình

Chúng ta biết rằng, hầu hết trẻ em đều hòa đồng và ít khi muốn bị bỏ lại một mình. Tuy nhiên, một trong những dấu hiệu của một em bé thông minh là chúng thường thích ở một mình. Bạn sẽ nhận thấy họ rất vui vẻ khi chơi một mình và thực sự thích bầu bạn với những đứa trẻ lớn hơn. Do vậy, cha mẹ đừng thúc ép con phải chơi cùng những đứa trẻ khác nếu con không muốn. Nhưng bạn có thể khuyến khích bé chơi cùng các bạn đồng trang lứa để phát triển kỹ năng xã hội.

Trên đây là 11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người mà cha mẹ có thể đánh giá độ thông minh của con trẻ. Nếu thấy con có những biểu hiện của trẻ thông minh, cha mẹ nên cho con làm bài kiểm tra IQ và tạo điều kiện, môi trường phù hợp và tốt nhất cho sự phát triển của bé và phát huy tối đa khả năng của con.

👉👉👉 Chuyên gia gợi ý cha mẹ 5 cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh

Tìm kiếm đồng nghĩa với: 10 dấu hiệu trẻ thông minh, 6 dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh, 8 dấu hiệu nhận biết trẻ thông minh, biểu hiện bé thông minh, trẻ sơ sinh thông minh có biểu hiện gì.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!