1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Hỏi-đáp: Con bị tự kỷ bố mẹ nên làm gì?

Hỏi-đáp: Con bị tự kỷ bố mẹ nên làm gì?

Con bị tự kỷ bố mẹ nên làm gì?

Hỏi: Chào bác sĩ! Bé nhà tôi được 24 tháng, do thấy cháu chậm nói, không biết ê a, bập bẹ. Cháu cũng không biết giơ tay chỉ, rất ít khi cười, gọi tên cháu cũng không quay lại. Vợ chồng tôi thấy vậy nên rất lo, đã cho cháu đến bệnh viện khám và bác sĩ chẩn đoán cháu bị tự kỷ. Sau khi nghe kết quả vợ chồng tôi rất sốc, không biết con bị tự kỷ bố mẹ nên làm gì để con khỏi bệnh?

Mong được bác sĩ tư vấn, vì giờ vợ chồng tôi đang rất lo lắng. Cảm ơn bác sĩ! (Minh Tú – Hà Nội).

Đáp:

Minh Tú thân mến!

Để giải đáp thắc mắc con bị tự kỷ bố mẹ nên làm gì? Trước tiên vợ chồng bạn cần bình tĩnh, lắng nghe những thông tin dưới đây nhé!

Hãy chắc chắn kết quả chẩn đoán đó là đúng

Trẻ mắc tự kỷ là một trong những tin xấu nhất mà không có bậc cha mẹ nào muốn nghe. Tuy nhiên, nhiều trường hợp trẻ được chẩn đoán qua hệ thống kiểm tra tại trường học chứ không phải từ chuyên gia. Chính vì vậy, việc đầu tiên cha mẹ cần làm đó là hãy đến gặp bác sĩ hoặc các chuyên gia về hội chứng tự kỷ để được chắc chắn về bệnh tình của trẻ, đừng quên kiểm tra thính giác của trẻ.

Hãy bộc lộ cảm xúc của bản thân

Việc lo lắng, buồn bã là trạng thái không thể tránh khỏi khi tiếp nhận thông tin về bệnh tình của bé. Tuy nhiên, có những trường hợp nhiều người cho phép bản thân bộc lộ cảm xúc, lại có một số cha mẹ âm thầm chịu đựng.

Cha mẹ có thể bộc lộ cảm xúc của bản thân bất cứ lúc nào

Cha mẹ có thể bộc lộ cảm xúc của bản thân bất cứ lúc nào

Tìm hiểu thông tin và liên lạc với chuyên gia

Mặc dù hội chứng tự kỷ không còn quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hội chứng này. Chính vì vậy, sau khi được chẩn đoán việc quan trọng tiếp theo mà cha mẹ cần làm đó là nghiên cứu, tìm hiểu thông tin. Đồng thời, hãy chủ động liên lạc với các chuyên gia về tự kỷ để nhận thức đúng trong các kiểm tra, đánh giá và tìm phương pháp điều trị phù hợp với trẻ.

Quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng 

Thiếu dưỡng chất là một trong những vấn đề có thể tác động đến hội chứng tự kỷ của trẻ. Những phương pháp điều trị thay thế có thể gồm chế độ ăn đầy đủ vitamin, khoáng chất, các loại men và hỗ trợ đường ruột cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ không nên tự điều chỉnh mà cần được hỗ trợ từ chuyên gia, để tránh trường hợp bổ sung sai hoặc thừa gây ảnh hưởng sức khỏe của trẻ.

👉👉👉 Xem nhiều hơn: Trẻ tự kỷ nên ăn gì? Nên kiêng ăn gì?

Tìm hiểu các công cụ trị liệu tự kỷ

Tìm hiểu phương pháp trị liệu để điều trị cho trẻ bị tự kỷ là một việc làm cha mẹ không thể bỏ qua. Đặc biệt, cha mẹ đừng bỏ qua các nguyên tắc khen thưởng để khích lệ trẻ có những hành vi tốt. Phương pháp này được đánh giá làm nên nhiều điều kỳ diệu và giảm được đáng kể các triệu chứng tự kỷ ở trẻ.

👉👉👉 Mẹ nên xem:

Tìm hiểu phương pháp điều trị tự kỷ cho trẻ

Tìm hiểu phương pháp điều trị tự kỷ cho trẻ

Lập kế hoạch cho tài chính

Quá trình điều trị tự kỷ cho trẻ cần rất nhiều thời gian và song hành với việc chi phí tốn kém. Chính vì vậy, việc xem xét tài chính ngay từ đầu là những điều quan trọng mà các bậc cha mẹ cần làm. Khi lên kế hoạch sớm, cha mẹ sẽ có cái nhìn tổng quát, cần chuẩn bị tinh thần và vật chất để sẵn sàng cho những khoản chi phí sắp tới.

Hãy là động lực giúp trẻ vượt qua bệnh tật

Song hành trong cả quá trình điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ, cha mẹ cần vượt qua rào cản tâm lý của chính bản thân, chấp nhận rằng con đang có vấn đề và cần được điều trị kịp thời. Đồng thời, cha mẹ cần hết sức chú ý để phát hiện những biểu hiện sớm của hội chứng tự kỷ. Việc can thiệp muộn sẽ bỏ ra rất nhiều cơ hội giúp trẻ có thể hòa nhập với cộng đồng.

Cho trẻ tham gia việc nhà

Việc dạy trẻ làm những việc tự phục vụ bản thân là điều mà cha mẹ nên làm. Khi trẻ tham gia các công việc nhà như cùng mẹ quét dọn, làm các việc tự phục vụ bản thân sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển tốt hơn. Cha mẹ không nên làm mọi việc cho trẻ, thay vào đó hãy hướng dẫn trẻ tự làm, dần dần trẻ sẽ tự làm được mọi thứ mà không cần cha mẹ giúp đỡ.

Hãy để trẻ làm việc nhà là việc cha mẹ nên làm

Hãy để trẻ làm việc nhà là việc cha mẹ nên làm

Khuyến khích trẻ phát triển các kỹ năng đặc biệt

Nhiều trẻ tự kỷ có những khả năng đặc biệt như vẽ, âm nhạc, tính nhẩm, đọc thơ, truyện từ sớm… Cha mẹ cần phát huy và tìm cách phát triển những khả năng này cho trẻ, sẽ giúp ích cho cuộc sống của trẻ sau này.

Như đã trình bày trên đây, chúng tôi đã giúp bản trả lời câu hỏi:”con bị tự kỷ bố mẹ nên làm gì?”. Việc con bạn được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, bạn cũng đừng quá đau buồn, cần lấy lại tinh thần càng sớm càng tốt. Hãy coi đây là thông tin tốt, phát hiện sớm để cơ hội điều trị bệnh cho con đạt hiệu quả hơn. Đồng thời, bạn hãy cùng gia đình trở thành điểm tựa cho trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn, được hòa nhập với cuộc sống cộng đồng như những đứa trẻ khác. Chúc gia đình bạn sức khỏe!

Hé lộ nguyên nhân trẻ bị tự kỷ cho mẹ nào chưa biết

6 biểu hiện trẻ tự kỷ giúp cha mẹ dễ dàng nhận biết

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!