1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Có phải trẻ đầu to là dấu hiệu của tự kỷ?

Có phải trẻ đầu to là dấu hiệu của tự kỷ?

Một số người thắc mắc có phải trẻ đầu to là dấu hiệu của tự kỷ. Đây vẫn là một thắc mắc chưa có giải đáp chính xác. Vậy hãy cùng các nhà khoa học tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu hội chứng tự kỷ thông thái ở trẻ?

Bất ngờ trước vai trò của thiền và yoga trị liệu điều trị trẻ tự kỷ

Có phải trẻ đầu to là dấu hiệu của tự kỷ

Có phải trẻ đầu to là dấu hiệu của tự kỷ

Trẻ đầu to là dấu hiệu của tự kỷ, đúng hay sai?

Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 trên Tạp chí của Học viện Tâm thần trẻ em và vị thành niên Hoa Kỳ, trẻ có một cái đầu to không phải là dấu hiệu điển hình của hội chứng tự kỷ.

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học khác ghi nhận mối liên hệ rằng có đến 20% trẻ mắc chứng tự kỷ có kích thước đầu lớn về mặt thống kê. Nhóm nghiên cứu này đã theo dõi những bé trai mắc hội chứng tự kỷ từ khi chúng được chẩn đoán từ lúc sơ sinh. Họ tập trung vào việc kích thước đầu không cân xứng với phần còn lại của cơ thể hay không, hay chỉ đơn giản là to hơn bình thường một chút. Các nhà nghiên cứu gọi đây là não không cân xứng và cho rằng nó là điểm dễ nhận thấy ở trẻ tự kỷ. Trưởng nhóm điều tra David Amaral, giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi tại Đại học California cho biết: Chúng tôi đã xác định được một dạng tự kỷ ở trẻ có cái đầu lớn.

Bên cạnh đó, Katarzyna Chawarska , Emily Fraser Beede Giáo sư Tâm thần học Trẻ em tại Đại học Yale cho biết: “Nó chỉ áp dụng cho một tỷ lệ nhỏ trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Nhà thần kinh học Eric Courchesne tại Đại học California, San Diego lập luận rằng bộ não lớn bất thường là một đặc điểm gần như phổ biến ở những người tự kỷ và 15% đại diện cho những trường hợp nghiêm trọng nhất của đặc điểm này. Ông chỉ ra một đánh giá năm 2015 với hơn 8.000 người, kết luận rằng kích thước đầu ở người tự kỷ lớn hơn so với những người bạn bình thường của họ.

Nhóm nghiên cứu của Chawarska đã so sánh kích thước đầu, chiều cao và cân nặng của 200 trẻ em mắc chứng tự kỷ và 147 trường hợp đối chứng. Tất cả trẻ em đều có kích thước đầu bình thường khi mới sinh, nhưng tốc độ phát triển đầu của trẻ em trai mắc chứng tự kỷ tăng nhanh vào khoảng 10 tháng tuổi, đến mức đầu của chúng lớn hơn khoảng 6mm so với trường hợp đối chứng vào năm 2 tuổi.

Trẻ đầu to có phải là dấu hiệu của trẻ tự kỷ không?

Trẻ đầu to có phải là dấu hiệu của trẻ tự kỷ không?

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu tính đến các biến thể trong tốc độ phát triển tổng thể của cơ thể, sự khác biệt về kích thước đầu không còn đáng kể nữa.

Chawarska, phó giáo sư nhi khoa tại Đại học Yale, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự phát triển quá mức theo tất cả các chiều.

Những phát hiện này phù hợp với kết quả của một nghiên cứu năm 2011 của cùng một nhóm nghiên cứu, phát hiện ra rằng bé trai biết đi mắc chứng tự kỷ có xu hướng lớn hơn về tổng thể so với các bạn cùng lứa tuổi đang phát triển bình thường.

Trong nghiên cứu mới, nhóm của Chawarska đã phát hiện thấy 16% trẻ em mắc chứng tự kỷ phát triển quá mức so với 3,4% đối chứng. Trẻ tự kỷ có tốc độ tăng trưởng bất thường cũng có xu hướng bị suy giảm khả năng nhận thức, lời nói và xã hội khi bước sang tuổi thứ tư.

Theo Chawarska, các phát hiện cho thấy sự phát triển quá mức sớm xảy ra ở một số ít trẻ em mắc chứng tự kỷ và không phải là một dấu hiệu nguy cơ đáng tin cậy cho chứng rối loạn này. Tuy nhiên, trẻ em mắc chứng tự kỷ cũng như tiền sử phát triển bất thường trong thời kỳ sơ sinh có thể có nguy cơ bị suy giảm khả năng nhận thức và lời nói nghiêm trọng. 

Thực tế là nghiên cứu của Zwaigenbaum không tìm thấy bằng chứng tương tự cho sự phát triển quá mức của cơ thể nói chung có thể là do những người tham gia nghiên cứu đến từ các gia đình đa hợp, trong đó có hơn một trẻ em mắc chứng rối loạn này. Ngược lại, hầu hết trẻ mắc chứng tự kỷ trong nghiên cứu của Chawarska đều không có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn này.

trẻ đầu to có phải tự kỷ

Trẻ em mắc chứng tự kỷ có nguy cơ bị suy giảm khả năng nhận thức

Chawarska nói: “Có thể chứng tự kỷ trong các gia đình đa hợp phát sinh thông qua các cơ chế di truyền hơi khác so với chúng ta thấy trong các trường hợp lẻ tẻ.”

Nhìn chung, các nghiên cứu nhấn mạnh sự khó khăn trong việc xác định các dấu hiệu nguy cơ đáng tin cậy đối với chứng tự kỷ, vì cơ sở phân tử của chứng rối loạn này có thể rất khác nhau ở mỗi người .

Chính vì vậy, việc khẳng định trẻ đầu to là dấu hiệu của tự kỷ đến thời điểm hiện tại vẫn còn là một ẩn số. Cho nên nếu nhận thấy trẻ đầu to hơn với mức bình thường cha mẹ cũng đừng lo lắng. Nếu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu kèm theo như chậm nói, giao tiếp kém, thích ở một mình, không sử dụng cử chỉ…hãy đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. 

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!