1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Có nên bổ sung Omega 3 cho trẻ ngay khi còn nhỏ không?

Có nên bổ sung Omega 3 cho trẻ ngay khi còn nhỏ không?

Có nên bổ sung Omega 3 cho trẻ ngay khi còn nhỏ không?

Axit béo Omega 3 là một nhân tố không thể thiếu trong các tế bào não. Không những thế, nó còn liên quan đến sự tăng trưởng và nhiều vấn đề khác về sức khỏe. Vậy có nên bổ sung Omega 3 cho trẻ ngay khi còn nhỏ không?

Có nên bổ sung Omega 3 cho trẻ?

Omega 3 là gì?

Omega 3 là một axit béo thiết yếu. Chúng đóng nhiều vai trò trong cơ thể và mang lại lợi ích đáng kể cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, có một điều đáng tiếc rằng, cơ thể con người không thể tự sản xuất ra dưỡng chất có lợi này. Vì vậy, chúng ta buộc phải nhận từ chế độ ăn uống hằng ngày hoặc thực phẩm bổ sung.

ALA, DHA và EPA là 3 loại axit béo Omega 3 quan trọng nhất. Chúng ta có thể tìm thấy ALA duy nhất trong các loại thực vật. Trong khi đó, 2 loại còn lại có thể tìm thấy cả trong thực vật và động vật.

Omega 3 có nhiều trong các loại cá béo

Omega 3 có nhiều trong các loại cá béo

Một số thực phẩm giúp bổ sung Omega 3 là: dầu cá, các loại cá béo, hạt óc chó, hạt lanh,…

Với những trẻ hấp thụ kém, lười ăn, phụ huynh có thể cung cấp dưỡng chất này bằng một số thực phẩm giàu Omega 3. Chẳng hạn như dầu tảo, dầu cá, thực phẩm bổ sung Omega từ thực vật,…

6 lợi ích Omega 3 mang đến cho trẻ nhỏ

Omega 3 trẻ em uống được không là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Với những lợi ích tuyệt vời mà axit Omega 3 mang đến cho sức khỏe trẻ được kể dưới đây, hẳn mẹ sẽ có câu trả lời cho quyết định nên hay không bổ sung Omega 3 cho bé.

Hỗ trợ phát triển trí não

Mặc dù bộ não của trẻ vẫn tiếp tục phát triển trong suốt thời thơ ấu. Nhưng thời kỳ phát triển “mạnh mẽ” nhất là từ khi chào đời đến năm 2 tuổi.

Mẹ có biết rằng, axit béo Omega 3 là nhân tố chính giúp cấu thành não bộ? Chất béo chiếm khoảng 60% não bộ và DHA chiếm 10 – 15% trong số này.

Phát triển não bộ của trẻ

Phát triển não bộ của trẻ

DHA được cho là có khả năng tác động tích cực đến toàn bộ hệ thống thần kinh. Từ vận động, cảm giác, nhận thức và tri giác của não bộ. Vì vậy, bổ sung axit béo Omega 3 cho trẻ sẽ giúp cải thiện khả năng tập trung, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề.

Cải thiện giấc ngủ của trẻ

Hầu hết các ông bố, bà mẹ đều than phiền rằng không đêm nào được ngủ ngon giấc vì con quấy khóc hoặc không chịu ngủ.

Các nhà khoa học cũng đã có những cuộc nghiên cứu về việc bổ sung Omega 3 có tác dụng hữu ích với giấc ngủ hay không. Kết quả cho thấy rằng, giấc ngủ kém bị ảnh hưởng đáng kể tới sự thiếu hụt DHA trong máu. Từ đó giúp cải thiện giấc ngủ một cách đáng kể, ngon hơn và sâu hơn.

Giảm chứng trầm cảm ở trẻ em

Có nên bổ sung Omega 3 cho trẻ không? Câu trả lời chắc chắn là có. Bởi, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, axit béo Omega 3 có khả năng tăng cường lưu thông máu đến não. Từ đó mang lại hiệu quả tích cực cho quá trình điều trị trầm cảm ở trẻ nhỏ.

Kết quả thực nghiệm cho thấy, việc bổ sung Omega 3 đã giúp nhóm trẻ trầm cảm cải thiện ít nhất 50% triệu chứng so với ban đầu. 

Cải thiện chứng trầm cảm ở trẻ

Cải thiện chứng trầm cảm ở trẻ

Omega 3 tốt cho trẻ bị ADHD

Đây là một chứng bệnh rối loạn phát triển phổ biến ở trẻ nhỏ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra hàm lượng Omega 3 được thấy rất ít trong nhóm trẻ bị ADHD.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa chứng minh được điều ngược lại. Tức là bổ sung Omega 3 liệu có chữa được rối loạn tăng động giảm chú ý không.

Nhưng ít nhất thì việc bổ sung dưỡng chất này sẽ giúp cải thiện hành vi của trẻ. Đó là giảm tính bốc đồng, hiếu động và cải thiện trí nhớ.

Cải thiện khả năng học tập và hành vi

Việc bổ sung Omega 3 cho trẻ trong một khoảng thời gian dài có thể giúp cải thiện đáng kể khả năng đọc, đánh vần và hành vi. Vì vậy, Omega 3 là lựa chọn điều trị an toàn và hiệu quả cao cho trẻ bị rối loạn phát triển.

Giảm tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp và tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Axit béo Omega 3 tham gia vào hệ thống miễn dịch. Điều này giúp giảm tần suất các bệnh thường gặp ở trẻ. Chẳng hạn như tiêu chảy, ho, viêm phế quản, viêm phổi,…

Nhiều nghiên cứu thực nghiệm cho rằng, trẻ được nuôi bằng sữa công thức giàu DHA sẽ có số lần mắc các bệnh viêm đường hô hấp và tiêu chảy giảm đáng kể so với nhóm trẻ không được dung nạp DHA.

Nâng cao hệ miễn dịch của trẻ

Nâng cao hệ miễn dịch của trẻ

Với những lợi ích kể trên, hẳn mẹ đã có đáp án cho thắc mắc “có nên bổ sung Omega 3 cho trẻ không?” đúng chứ? Axit béo Omega 3 là một nhóm chất béo quan trọng mà trẻ cần được dung nạp từ chế độ ăn uống của mình. Vì vậy, mẹ đừng bỏ lỡ thời điểm vàng để bổ sung Omega 3 cho bé nhé!

Khi nào cần bổ sung Omega 3 cho trẻ?

Theo các chuyên gia, trẻ cần được nhận nguồn dưỡng chất này trong 3 giai đoạn quan trọng:

  • Giai đoạn 1: Bào thai, bắt đầu từ tuần thứ 5 giúp phát triển trí não của trẻ
  • Giai đoạn 2: Từ 0 – 2 tuổi, giúp hình thành ngôn ngữ, khả năng nghe, nhìn và khi nhớ
  • Giai đoạn 3: Từ 2 – 6 tuổi, giúp hoàn thiện trí não, phát triển khả năng tư duy

Trên đây là lời giải đáp “có nên bổ sung Omega 3 cho trẻ không?” Mong rằng với những chia sẻ này, phụ huynh đã hiểu rõ được tầm quan trọng của axit béo Omega 3 với sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!