1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Có nên bổ sung DHA cho trẻ, bổ sung như thế nào?

Có nên bổ sung DHA cho trẻ, bổ sung như thế nào?

Có nên bổ sung DHA cho trẻ hay không?

Nhắc đến DHA, chắc hẳn nhiều bố mẹ nghĩ ngay tới loại dưỡng chất giúp trẻ thông minh, phát triển trí não. Nhưng DHA có mặt ở đâu và có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không? Nếu bổ sung thì bổ sung thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp những câu hỏi này.

Cho trẻ uống dha vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Khi nào nên bổ sung DHA cho trẻ?

DHA là gì?

DHA (tên đầy đủ là Docosahexaenoic acid), là một axit béo thuộc nhóm axit béo omega-3. DHA là thành phần cấu trúc chính của một số bộ phận rất quan trọng như não, võng mạc, da và tinh hoàn, nó rất quan trọng đối với sự phát triển ban đầu của não, mắt và hệ thần kinh.

Có nên bổ sung DHA cho trẻ hay không?

Có nên bổ sung DHA cho trẻ hay không?

Cơ thể có thể sản xuất một số DHA (bằng cách chuyển đổi các axit béo khác như ALA), nhưng quá trình này phải được bổ sung thêm DHA từ chế độ ăn uống của bên ngoài vì sự luân chuyển DHA trong cơ thể diễn ra rất nhanh chóng.

Vì sao DHA lại quan trọng với trẻ sơ sinh?

DHA được tìm thấy tự nhiên trong sữa mẹ và giúp hỗ trợ sự phát triển bình thường của não và mắt, giúp bé đạt được các mốc phát triển trong cuộc đời như cười, bò, đi và cầm nắm. DHA rất quan trọng vì nó hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của não bộ của bé. Từ khi chào đời đến khi bé được 1 tuổi, não bộ của bé sẽ phát triển lên tới 175%. Khi trẻ được hai tuổi, hầu hết sự phát triển não bộ của trẻ đã diễn ra.

Nhiều nghiên cứu cho thấy DHA cần thiết với hàm lượng cao trong não và mắt để hỗ trợ sự phát triển bình thường của cơ thể.

Các bà mẹ cần nhận thức được tầm quan trọng của việc bổ sung DHA trong chế độ ăn uống của họ khi mang thai và sau khi sinh để đảm bảo các em bé nhận được lượng chất dinh dưỡng quan trọng này thông qua sữa mẹ. Nếu không cho con bú sữa mẹ, mẹ nên chọn một loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có bổ sung DHA.

có nên bổ sung dha cho trẻ

Vai trò quan trọng của DHA với trẻ sơ sinh

Có nên bổ sung DHA cho trẻ hay không?

Dể trả lời câu hỏi có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không thì câu trả lời là còn tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ.

Nếu mẹ đang cho con bú, bé sẽ nhận được DHA từ chế độ ăn uống của mẹ. Nếu mẹ ăn ít hơn 2-3 khẩu phần cá béo (chẳng hạn như cá hồi) mỗi tuần, có khả năng bé sẽ không nhận đủ DHA. Khi đó, để đáp ứng đủ nhu cầu, mẹ cần bổ sung DHA cho bé từ các nguồn bổ sung khác với liều lượng phù hợp.

Ngoài ra, khi mẹ đang cho con bú, mẹ cũng nên tiếp tục bổ sung DHA để tăng cường DHA cho trẻ. Một tổ chức chuyên gia khuyến nghị phụ nữ mang thai và cho con bú nên tiêu thụ ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày.

Nếu mẹ đang cho bé ăn sữa công thức, hãy chọn loại sữa có chứa DHA cho bé. Vì không phải tất cả các loại sữa công thức bổ sung DHA đều chứa một hàm lượng như nhau. Khi xem thành phần của sữa công thức, mẹ nên lưu ý cần có khoảng 11,5 mg / 100 mL DHA, với tên gọi là axit docosahexaenoic. Hàm lượng này tương đương với hàm lượng trung bình có trong sữa mẹ.

Tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng của trẻ mà có nên bổ sung DHA hay không

Tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng của trẻ mà có nên bổ sung DHA hay không

Với trẻ đã ăn thức ăn rắn, nếu trong chế độ ăn của con không có các loại cá biển thì nguy cơ thiếu các loại axit béo omega-3 là rất cao. Khi đó, trẻ cần bổ sung thêm DHA bằng cách thay đổi chế độ ăn hoặc sử dụng một số sản phẩm có chứa DHA. Tuy nhiên, khi sử dụng cần tuân theo chỉ định liều lượng của bác sĩ vì quá thừa omega – 3 cũng có thể gây hại tới sức khỏe của trẻ.

Bổ sung DHA cho trẻ như thế nào?

DHA có nhiều trong các loại dầu cá, cá béo nước lạnh và các loại thủy hải sản. Vì thế hãy cho trẻ ăn những loại thực phẩm này để bổ sung DHA cho trẻ:

  • Cá hồi
  • Cá mòi
  • Cá thu
  • Cá trích
  • Cua xanh
  • Tôm
  • Trai, sò, hàu

Một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ tươi/ đông lạnh mẹ nên ít cho bé ăn hơn.

Ngoài các loại cá béo, DHA còn có mặt trong các loại dầu thực vật như dầu đậu tương, dầu olive, dầu dừa, dầu ngô, dầu lạc… hoặc trong một số loại thảo dược.

Những thực phẩm giàu DHA cho trẻ mà mẹ nên bổ sung

Những thực phẩm giàu DHA cho trẻ mà mẹ nên bổ sung

Với bài viết trên đây hy vọng cha mẹ đã có thể trả lời được câu hỏi “có nên bổ sung DHA cho trẻ hay không?”. DHA là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển não bộ và thị giác của trẻ.

Do đó hãy đảm bảo rằng trẻ được bổ sung đầy đủ DHA từ nhiều nguồn khác nhau như sữa mẹ, sữa công thức, từ chế độ ăn uống hoặc các thực phẩm bổ sung khác. Những năm đầu đời của trẻ vô cùng quan trọng, vì thế, cha mẹ nên quan tâm và dành cho trẻ những gì tốt đẹp nhất để trẻ có thể phát triển toàn diện sau này.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!