1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Cha mẹ có đang bỏ lỡ 9 loại trí thông minh của con?

Cha mẹ có đang bỏ lỡ 9 loại trí thông minh của con?

9 loại trí thông minh của con 3

Nhà vật lý học nổi tiếng Albert Einstein từng nói: “Nếu bạn đánh giá sự thông minh của một con cá qua khả năng leo cây của nó thì con cá đó cả đời nghĩ rằng mình ngu ngốc”. Trong mỗi đứa trẻ tồn tại một hoặc nhiều loại trí thông minh, vậy cha mẹ làm thế nào để phát triển tốt nhất với trí thông minh con mình có được?

9 loại trí thông minh của trẻ – không phải cha mẹ nào cũng biết

Giáo sư Howard Gardner – Giáo sư Đại học Harvard – Mỹ – cha đẻ của thuyết đa trí tuệ từ 1980s đã cho rằng: IQ của con người không phải là một chỉ số cứng nhắc mà rất đa dạng với nhiều loại trí thông minh khác nhau. Mỗi cá nhân đều có một hoặc có đồng thời nhiều dạng trí thông minh khác nhau. Vì thế, nếu cha mẹ đánh giá trí thông minh của con không đúng, có thể dẫn tới những đầu tư sai lầm hoặc sẽ vô tình bỏ qua khả năng của con, làm và ảnh hưởng đến sự phát triển, thành công của bé trong tương lai.

9 loại trí thông minh của con

Theo đó, Howard Gardner và các cộng sự của mình đã chỉ ra 9 loại trí thông minh. Cụ thể là:

+ Trí thông minh ngôn ngữ: Con nói nhiều, hay hỏi, hay hát, sáng tạo ngôn ngữ, biết vận dụng từ ngữ vào hoàn cảnh thích hợp… 

+ Trí thông minh logic toán học: Con có khả năng suy luận, giải thích logic hoặc thích tính toán 

+ Trí thông minh âm nhạc: Con thích nghe nhạc, thích nhẩy theo nhạc hoặc biết vỗ tay đúng nhịp điệu…

+ Trí thông minh hình ảnh không gian: Con chú ý về hội họa, màu sắc, hình học, tưởng tượng và không gian

+ Trí thông minh vận động thể chất: Con thích chạy nhảy, hoạt bát khi chơi đùa và điều khiển cơ thể linh hoạt, nhanh nhạy.

+ Trí thông minh giao tiếp xã hội: Con hay cười, đùa, tự tin khi giao tiếp, biết làm hoặc để ý đến những hành động làm người khác vui hoặc động viên, an ủi người khác…

+ Trí thông minh nội tâm: Con quan tâm hơn về việc điều hòa cảm xúc, đánh giá giá trị của bản thân con và của ai đó…

9 loại trí thông minh của con 2

+ Trí thông minh thiên nhiên: Con thích khám phá, có năng lực liên quan đến các yếu tố trong thiên nhiên, động vật, thực vật, thế giới xung quanh.

+ Trí thông minh hiện sinh: Con hay hỏi, hay so sánh, quan tâm hơn về tại sao điều này tồn tại, tại sao nó như vậy, mà không phải là như thế kia…

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng mỗi đứa trẻ có thể có mối quan tâm và sự thông minh ở một hoặc nhiều lĩnh vực khác nhau. Do vậy, thay vì so sánh khả năng giữa các con trong gia đình hay con mình với bạn bè cùng trang lứa, cha mẹ nên tập trung phát hiện xem con mình đang có thế mạnh về loại trí thông minh nào. Từ đó, có các phương pháp giúp con phát triển trí thông minh của mình ngay từ khi con còn nhỏ để tạo đà cho sự phát triển và thành công của trẻ về sau.

Dinh dưỡng và tương tác – phép cộng tuyệt vời cho trí thông minh của trẻ                

Dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu và năng lượng cho não hoạt động hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia, 5 năm đầu đời là giai đoạn vàng trong sự phát triển não bộ của trẻ. Não bộ của trẻ sẽ đạt khoảng 90% kích thước của não người lớn và trong những năm tiếp theo đó, não bộ của trẻ chỉ tăng thêm khoảng 10%. Dù trẻ sở hữu loại trí thông minh nào thì cũng cần liên tục cung cấp nguyên liệu thiết yếu hình thành tế bào não để bé phát huy tốt nhất sở trường của mình. Ngoài ra, cha mẹ có thể kích thích các vùng não chỉ huy loại trí thông minh mà con mình nắm giữ.

9 loại trí thông minh của con 3

Theo khoa học, bộ não của mỗi người có 2 bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Bán cầu não trái có thiên hướng phát triển về tư duy logic, con số, lập luận, khả năng phân tích xử lý. Bán cầu não phải có thiên hướng về nghệ thuật, sáng tạo, cảm xúc, màu sắc, âm thanh.

Nếu trẻ có trí thông minh thuộc bán cầu não phải trội hơn (âm nhạc, vận động, nội tâm, không gian, thiên nhiên), cha mẹ cần chú trọng vào các hoạt động tương tác để não phải phát triển. Cha mẹ có thể đọc truyện cho trẻ nghe, khích lệ trẻ khả năng quan sát tưởng tượng và đặt câu hỏi, cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với âm nhạc, hội họa, múa hát, hướng dẫn trẻ sử dụng tay trái nhiều hơn…

9 loại trí thông minh của con 4

Trường hợp trẻ sở hữu các trí thông minh thuộc vùng não trái nổi trội hơn (trí thông minh ngôn ngữ, toán học, giao tiếp xã hội, hiện sinh), cha mẹ cần chú trọng  để não trái phát triển tốt nhất như: cho bé nhận biết các con số, phép tính cộng trừ cơ bản; cùng con chơi các trò chơi giải đố logic, tìm điểm bất hợp lý trong bức tranh/hình vẽ; dạy con chơi cờ vua, cờ caro;  cùng con xem các chương trình/ phim tài liệu về khoa học thường thức….

Đặc biệt, theo các chuyên gia, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp nguyên liệu và năng lượng cho não hoạt động hiệu quả hơn. Một báo cáo tổng quan trên 18 thử nghiệm lâm sàng của nhóm các gia từ Anh, Tây Ba Nha và Hà Lan, dẫn đầu là TS. Campoy đã chứng minh chất béo Omega 3 có vai trò tuyệt vời giúp hình thành cấu trúc và phát triển các tế bào thần kinh, giúp bé xây dựng các kỹ năng cho não bộ, đặc biệt là khả năng “nhận thức – tư duy”, tăng khả năng học hỏi, ghi nhớ, đánh giá. Chất béo Omega 6 cũng được nhiều nghiên cứu, tiêu biểu là nghiên cứu của TS. Johnson, ĐH Goteborg, Thụy Điển chỉ ra giúp phát triển quá trình nhận thức, khả năng tập trung chú ý của trẻ. Tuy nhiên chất béo Omega 3 và Omega 6 là loại chất béo cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần được bổ sung từ bên ngoài. Bởi vậy cha mẹ nên bổ sung 2 loại chất béo Omega 3 và Omega 6 càng sớm càng tốt để giúp bé thông minh sớm, phản xạ nhanh, ghi nhớ tốt, nhằm kích thích não bộ phát huy được trí thông minh thiên bẩm của con.

9 loại trí thông minh của con 6

Nguồn omega từ động vật thường được biết đến nhiều hơn ở Việt Nam, nó có nhiều trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích tươi…Đây hầu hết đều là những loại cá có giá thành cao, từ 300.000đ đến 500.000đ/kg. Nên nhiều bé không được ăn thường xuyên. Thêm vào đó, do những lo ngại về nguồn gốc, nguồn cung cấp bền vững và mức độ an toàn của các nguồn omega động vật; gần đây, Omega -3 có nguồn gốc từ thực vật được ưa chuộng hơn vì nguồn cung cấp bền vững, an toàn và vì không có vị tanh nên dễ sử dụng hơn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, nó được sử dụng phổ biến tại Châu Âu, tiêu biểu như sản phẩm Fitobimbi Omega Junior – được nhập khẩu nguyên chai từ Italy.

9 loại trí thông minh của con 7

Fitobimbi Omega Junior chứa nguồn Omega 3 và Omega 6 từ thực vật từ quả lý chua đen giúp hỗ trợ phát triển não bộ, tốt cho mắt. Đây là sản phẩm có tỷ lệ omega-6/omega-3 với tỷ lệ 4:1. Theo TS. Yehuda, ĐH Bar Ilan, Israel: đây là tỷ lệ lý tưởng giúp hấp thu vào não. Fitobimbi Omega Junior chứa Omega-3 thực vật chiết xuất từ thảo dược tự nhiên chuẩn hóa châu Âu không tanh, dạng siro vị ngọt thanh dễ uống, an toàn cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.  Do đó được tin dùng tại hơn 60 quốc gia trên thế giới. Chúng ta có thể tìm mua dễ dàng ở bất kỳ cửa hàng nào của các nước châu Âu như Anh, Pháp, Ý… Hiện nay, Fitobimbi Omega Junior đã được công ty Cổ phần dược phẩm Delap nhập khẩu chính hãng và phân phối độc quyền cho các nhà thuốc và các shop mẹ và bé tại Việt Nam.

Thông tin cho bạn đọc:

Fitobimbi Omega Junior được bán tại các nhà thuốc, chuỗi cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc

Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, truy cập website: https://fitobimbi.vn/san-pham/omega-junior/ hoặc https://omegajunior.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/fitobimbi.vn

Tổng đài tư vấn: 1800 8070

9 loại trí thông minh của con 7

Nguồn tài liệu tham khảo:

Sternberg, R.J. (2020) The Cambridge Handbook of Intelligence. Cambridge University Press

Osendarp SJM (2011) The role of omega-3 fatty acids in child development. OCL; 18(6) : 307-313.

Johnson M, et al. 2017. Omega 3/6 fatty acids for reading in children: a randomized, double-blind, placebo-controlled trial in 9-year-old mainstream schoolchildren in Sweden. J Child Psychol Psychiatry;58(1):83-93.

Campoy C, et al. 2012 Omega 3 fatty acids on child growth, visual acuity and neurodevelopment. Br J Nutr;107 Suppl 2:S85-106.

Tuning In: Parents of Young Children Tell Us What They Think, Know and Need is a comprehensive research undertaking by ZERO TO THREE and the Bezos Family Foundation, 2016.

Prasad P, Anjali P, Sreedhar RV. Plant-based stearidonic acid as sustainable source of omega-3 fatty acid with functional outcomes on human health. Crit Rev Food Sci Nutr. 2021;61(10):1725-1737.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!