1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Chuyên gia mách Mẹ cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Chuyên gia mách Mẹ cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Dấu hiệu này được nhận biết qua thiết bị âm thanh

Nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy, bố mẹ có thể nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc. Đây là một dấu hiệu vô cùng có ích giúp phát hiện sớm trẻ tự kỷ để có giải pháp xử lý kịp thời.

Chuyên gia mách mẹ cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Chuyên gia mách mẹ cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Nguyên nhân trẻ tự kỷ hay khóc

Nhiều trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ cho thấy sự khác biệt về phát triển trong thời kỳ thơ ấu. Đặc biệt là về kỹ năng xã hội, ngôn ngữ và hành vi của chúng.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, âm thanh tiếng khóc của trẻ có thể là một manh mối nhận biết chứng tự kỷ. Trước khi giải đáp dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ hay khóc nhé!

Khi chúng đói, trẻ sơ sinh sẽ khóc. Đó là một phản xạ. Khóc là hình thức giao tiếp đầu tiên của chúng ta. Tuy nhiên, cuối cùng chúng ta cũng học cách giao tiếp theo những cách khác.

Không giống như các bạn cùng lứa tuổi, trẻ tự kỷ không biết bày tỏ cảm xúc, cảm nghĩ của mình để đạt được kết quả mong muốn. Do đó, trẻ thường phản ứng căng thẳng, có thể về mặt thể chất hoặc cảm xúc mà không hề diễn giải cho bố mẹ hiểu.

Thực tế là trẻ tự kỷ nói chung có thể kiểm soát cảm xúc của mình ít hơn so với các bạn bình thường. Kết quả là, các “vụ nổ” cảm xúc sẽ phổ biến hơn.

Nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc

Tiếng khóc của trẻ ngay từ 6 tháng đầu đời có thể là căn cứ nhận biến chứng tự kỷ. 

39 trẻ trong độ tuổi từ 1 – 6 tháng đã được thu âm tiếng khóc. Qua kết quả phân tích, các chuyên gia dự đoán có 21 trẻ có nguy cơ mắc chứng tự kỷ do gen di chuyển. Số trẻ còn lại hoàn toàn bình thường và không phát hiện thấy ai trong gia đình có tiền sử mắc chứng tự kỷ.

Dấu hiệu này được nhận biết qua thiết bị âm thanh

Dấu hiệu này được nhận biết qua thiết bị âm thanh

Để nhận biết được trẻ tự kỷ qua tiếng khóc, người ta cần đến một thiết bị theo dõi âm thanh. Ghi nhận từ thiết bị này cho thấy, tiếng khóc của trẻ tự kỷ sẽ có cao độ cao hơn so với nhóm trẻ còn lại.

Nhóm trẻ được dự đoán mắc tự kỷ tiếp tục được theo dõi tới năm 3 tuổi. Tại thời điểm này ghi nhận có 3 trẻ có biểu hiện tự kỷ. Tình cờ là khi 3 trẻ này có tiếng khóc với cường độ cao nhất so với nhóm trẻ được nghiên cứu.

Bên cạnh đó, tiếng khóc của 3 đứa trẻ này cũng có phần căng thẳng và hoảng sợ hơn so với nhóm trẻ còn lại. Kết quả này được dựa trên phân tích từ thiết bị cảm âm.

Làm thế nào để dỗ dành trẻ tự kỷ khi khóc?

Thay vì phớt lờ đứa trẻ đang khóc, bố mẹ hãy xoa dịu với 5 bước đơn giản dưới đây:

Cố gắng giữ bình tĩnh

Hầu hết các cơn hung hăng bộc phát xảy ra bởi vì con bạn muốn gây sự chú ý và không thể giao tiếp được. Bằng cách quản lý cảm xúc của chính mình giữ bình tĩnh và yên lặng, bạn sẽ không làm tình hình trở lên căng thẳng hơn.

Cố gắng giữ bình tĩnh khi trẻ khóc

Cố gắng giữ bình tĩnh khi trẻ khóc

Hạn chế la mắng 

Trong lúc khóc, con bạn sẽ cảm thấy rất căng thẳng. Thật khó để xử lý những gì người khác đang nói khi bạn cảm thấy căng thẳng. Và điều này đặc biệt đúng với trẻ tự kỷ, những trẻ gặp khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ. Vì vậy, im lặng hoặc không nói quá nhiều sẽ là biện pháp tốt nhất để xoa dịu sự căng thẳng cho bé. Chỉ nói những cụm từ ngắn, chẳng hạn như: “Con ngồi xuống”, thay vì “Nam, lại đây và ngồi xuống”.

Hãy đưa trẻ đến nơi an toàn

Vì sự an toàn, hãy đảm bảo con bạn không đến gần bất cứ thứ gì có thể gây hại. Chẳng hạn như kệ có thể bị đổ hoặc đồ vật bằng thủy tinh. Một không gian kín yên tĩnh bên ngoài có thể là một lựa chọn tốt.

Chuyển hướng chú ý

Bố mẹ nên cố gắng chuyển hướng sự chú ý của trẻ, khuyến khích trẻ chấp nhận một hoạt động thay thế. Bằng cách làm mẫu một hoạt động nào đó để thu hút sự chú ý của trẻ. Chẳng hạn như bạn di chuyển vào phòng đồ chơi của bé, lấy một món đồ mà bé thích và chơi với nó. Sau đó di chuyển ra ngoài, điều này sẽ làm tác động tới bé, bé sẽ lại chơi đồ chơi của mình.

Thu hút trẻ bằng những hoạt động khác

Thu hút trẻ bằng những hoạt động khác

Luôn ở đó

Đảm bảo rằng bạn luôn trong tầm mắt của trẻ. Những lúc trẻ gặp khó khăn sẽ cần tới sự trợ giúp của bạn. Cố gắng giữ vẻ mặt bình tĩnh và phớt lờ trẻ.

Trên đây là cách nhận biết trẻ tự kỷ qua tiếng khóc cũng như một số phương pháp xoa dịu cơn thịnh nộ của trẻ. Mong rằng những chia sẻ này sẽ trang bị cho bố mẹ kiến thức hữu ích để đồng hành cùng con lớn khôn.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!