1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tăng động
  4. Mách mẹ 8 cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi

Mách mẹ 8 cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi

Cách giúp tẻ tăng động cải thiện hành vi

Đối với việc chăm sóc trẻ tăng động, điều khó khăn nhất mà cha mẹ gặp phải chắc hẳn là điều chỉnh hành vi của trẻ. Nhiều cha mẹ không vô tình không để ý, đã tạo áp lực cho trẻ, khiến các triệu chứng bệnh của trẻ nặng hơn. Dưới đây là 8 cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi hiệu quả mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

👉 5 mẹo xử lý trẻ hay cáu gắt khôn ngoan

👉 Bật mí cách giúp trẻ hiếu động bình tâm trở lại

Luôn tạo động lực cho trẻ

Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có những điểm mạnh và mơ ước riêng, kể cả với trẻ tăng động cũng vậy. Cha mẹ nên quan sát, tìm hiểu những niềm vui, sở thích của trẻ, động viên và định hướng cho trẻ để trẻ có động lực theo đuổi đam mê.

Chẳng hạn như: trẻ có đam mê âm nhạc, bạn có thể cho trẻ học một số lớp năng khiếu, trẻ thích vẽ bạn có thể cho trẻ theo học các lớp năng khiếu mỹ thuật…

Giúp trẻ giải quyết khó khăn

Một trong những cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi đó là giúp trẻ giải quyết khó khăn. Cha mẹ cần chú ý những gì trẻ thích, làm đúng để trẻ biết cách giải quyết tương tự. Đồng thời, cùng trẻ tháo gỡ khó khăn ở những vấn đề khác.

Ví dụ như nếu trường hợp trẻ học giỏi toán nhưng lại kém môn văn, bạn cần hỗ trợ trẻ học thêm môn văn. Hãy tìm hiểu xem điều gì khiến trẻ cảm thấy thích thú với môn toán và giúp trẻ tìm ra cách tương tự với các môn học còn lại. 

Cách giúp tẻ tăng động cải thiện hành vi

Giúp trẻ giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn

Khen trẻ đúng lúc, đúng chỗ

Đừng quên dành lời khen cho trẻ cũng là cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi rất tốt. Để lời khen của bạn có hiệu quả, bạn cần kiên trì trong một thời gian dài, và đừng áp dụng với tất cả các tình huống.

Vì nếu áp dụng với tất cả trường hợp, bé sẽ làm điều tốt chỉ vì được khen thưởng. Đồng thời, điều này không làm cho trẻ còn cảm giác hy vọng và trẻ sẽ ngừng cố gắng. Bạn chỉ nên khen tặng trẻ khi bé thực sự làm tốt. 

Kiểm soát cảm xúc cá nhân

Kỷ luật là một phần không thể thiếu trong giáo dục trẻ tăng động. Tuy nhiên, phần lớn các bậc cha mẹ trừng phạt, la mắng trẻ rất nhiều lần cho không thể kiềm chế được cảm xúc của bản thân. Có thể trẻ sẽ nghe lời bạn lúc đó nhưng lâu dần trẻ sẽ hình thành tâm lý chống đối.

Đối với những hành vi sai trái của trẻ, bạn nên phân tích để bé hiểu bé đã làm sai ở đâu, hậu quả của hành vi đó là gì và hướng dẫn trẻ cách xử lý đúng khi trẻ gặp những tình huống đó vào lần sau.

Đừng quá nghiêm khắc với những lỗi sai của trẻ

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn trong việc giáo dục trẻ bị tăng động giảm chú ý. Nhưng đừng quá tập trung vào nhiều lỗi sau của trẻ, điều này có thể khiến lòng tự trọng của bé bị tổn thương. Bởi bản thân bé không nhận thấy được hành vi bốc đồng, hiếu động thái quá của mình là không nên.

Bạn cần đặt ra quy tắc thưởng, phạt rõ ràng để trẻ nhận biết được ngay từ đầu và cách dạy trẻ tôn trọng, thực hiện đúng các quy tắc đó.

Cách giúp tẻ tăng động cải thiện hành vi

Đừng quá nghiêm khắc với lỗi sai của trẻ

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của trẻ

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn uống và thực phẩm có ảnh hưởng đến chứng bệnh tăng động. Tuy nhiên, khoa học y tế vẫn chưa phát hiện được mối liên hệ nào giữa thực phẩm và chứng tăng động ở trẻ.

Trên thực tế, có nhiều cha mẹ đã giảm lượng đường, các thực phẩm tinh chế có chất phụ gia khác…và nói rằng việc này giúp cải thiện các triệu chứng tăng động ở trẻ, đặc biệt là hành vi của trẻ khoảng 4-8 tuần. Bổ sung các chất dinh dưỡng sẽ giúp ổn định thần kinh trung ương và cải thiện ổn định tâm trạng, giúp trẻ tập trung trí não tốt hơn.

Lập kế hoạch định kỳ cho trẻ

Đối với trẻ tăng động giảm chú ý thường sẽ rút lui khỏi các hoạt động mới, những cuộc phiêu lưu hoặc sự thay đổi. Trẻ cần có một chế độ sinh hoạt đều đặn, khoa học để thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách tốt hơn.

Chẳng hạn như lịch tập thể dục, làm bài tập, giờ đi ngủ và thức dậy để bắt đầu một ngày mới.

Cách giúp tẻ tăng động cải thiện hành vi

Lập kế hoạch hàng ngày giúp trẻ tự lập hơn

Giảm thiểu việc sử dụng thuốc

Nếu bạn quyết định việc dừng thuốc cho trẻ hãy sẵn sàng tìm một bác sĩ để làm việc với trẻ, để giảm thiểu liều thuốc mà có hiệu quả với bé. Hãy đề xuất với bác sĩ về thời gian nghỉ không cần dùng thuốc cho trẻ như cuối tuần, kỳ nghỉ hè… Thay vào đó, hãy hướng dẫn các hành vi cư xử cho trẻ cẩn thận, cùng bác sĩ tìm ra liều lượng và thời gian biểu để trẻ đạt được hiệu quả trong học tập…

Trên đây là những cách giúp trẻ tăng động cải thiện hành vi hiệu quả mà cha mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho bé. Hy vọng với những thông tin này góp phần vào quá trình điều trị hội chứng tăng động cho trẻ, giúp trẻ cải thiện được hành vi, để trẻ có cơ hội phát triển tốt nhất.

Nếu thấy trẻ càng ngày càng có các triệu chứng nặng hơn, có hành vi chống đối phá phách, cha mẹ cần lập tức liên hệ với bác sĩ để tìm ra biện pháp can thiệp phù hợp tránh những điều không may xảy ra.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!