1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Nắm 8 cách dạy trẻ tự kỷ tập nói để tương tác với trẻ không còn quá khó với Bố Mẹ

Nắm 8 cách dạy trẻ tự kỷ tập nói để tương tác với trẻ không còn quá khó với Bố Mẹ

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp

Hội chứng rối loạn tự kỷ khiến trẻ gặp hạn chế trong việc giao tiếp và tương tác với mọi người. Điều này có thể là do nhiều vấn đề cơ bản gây ra bởi chứng tự kỷ. Tuy nhiên, có nhiều cách dạy trẻ tự kỷ tập nói. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nắm 8 cách dạy trẻ tự kỷ tập nói này, tương tác với trẻ không còn quá khó với Bố Mẹ

Nắm 8 cách dạy trẻ tự kỷ tập nói này, tương tác với trẻ không còn quá khó với Bố Mẹ

Vì sao trẻ tự kỷ thường nói chậm?

Rối loạn phổ tự kỷ một dạng rối loạn phát triển bắt đầu từ thời thơ ấu. Trẻ mắc chứng tự kỷ trông cũng giống như những đứa trẻ khác. Mặc dù chúng có thể gặp vấn đề trong học tập. Nhưng một số trẻ vẫn có trí thông minh bình thường hoặc thậm chí trên mức trung bình.

Trẻ tự kỷ giao tiếp kém và rất hạn chế tương tác với người lạ. Chúng cũng gặp khó khăn khi đọc các tín hiệu cảm xúc của người khác. Nguyên nhân là vì chúng có xu hướng ít quan tâm đến người khác hơn trong 12 tháng đầu đời.

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp

Chúng có thể tập trung hơn vào những thứ khác đang diễn ra xung quanh họ. Bởi vì có thể trẻ không cần hoặc không muốn giao tiếp với người khác nhiều như những đứa trẻ đang phát triển thông thường. Điều này khiến trẻ không có nhiều cơ hội rèn luyện, thực hành kỹ năng ngôn ngữ với mọi người.

Ví dụ, một em bé ba tháng tuổi bị phân tâm bởi quạt trần sẽ ít có khả năng tham gia vào trò chơi cười và cù với cha mẹ. Đến chín tháng, nếu em bé vẫn không hòa hợp với cha mẹ, em bé ít có khả năng chỉ vào những điều chúng muốn chia sẻ với cha mẹ. Em bé ít có khả năng nghe lời cha mẹ khi họ gọi tên mọi thứ. Điều này có nghĩa là em bé bỏ lỡ những cơ hội này để xây dựng vốn từ vựng.

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói

Mặc dù không có cách chữa khỏi chứng tự kỷ, nhưng có những liệu pháp can thiệp giúp trẻ tiếp cận với ngôn ngữ và giao tiếp nhanh chóng hơn.

Tăng tương tác xã hội

Thế giới bên ngoài có rất nhiều điều mới mẻ thu hút một đứa trẻ. Do đó, trẻ sẽ học nhiều hơn bằng cách này. Bố mẹ hãy để trẻ tự nhiên, không nên có những cử chỉ, cảm xúc nghi ngờ khả năng của trẻ.

Hãy thường xuyên dẫn bé đến công viên, khu vui chơi hoặc những nơi đông người để tăng tương tác, tạo cơ hội trò chuyện cho trẻ. Vì tại đây, trẻ sẽ thấy mọi người nói chuyện nhiều hơn, từ đó có động lực để làm điều tương tự.

Dẫn trẻ đến khu vui chơi giải trí để tăng tương tác

Dẫn trẻ đến khu vui chơi giải trí để tăng tương tác

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Ngôn ngữ càng dễ thì con bạn sẽ có khả năng nắm bắt từ tốt hơn. Sử dụng những từ đơn, câu ngắn, tránh câu tượng hình, phức tạp sẽ giúp trẻ dễ dàng bắt chước hơn.

Sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp phi ngôn ngữ đặt nền tảng cho giao tiếp bằng lời nói. Bắt chước cử chỉ của con bạn và tất cả những việc trẻ làm, gật đầu đồng ý của bạn, v.v. sẽ giúp trẻ dễ dàng học tốt hơn và nhanh hơn.

Bố mẹ nên xây dựng quy tắc giao tiếp phi ngôn ngữ đơn giản để con dễ dàng nắm bắt. Từ đó ứng dụng vào cuộc nói chuyện với bố mẹ.

Sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ

Sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ

Đính kèm nhãn cho các đồ vật và cảm xúc

Gọi tên các đồ vật cho trẻ rồi ghi chú nhãn là cách dạy trẻ tự kỷ tập nói vô cùng hiệu quả. Chẳng hạn như nếu con đi về phía tủ lạnh, hãy nói với trẻ rằng con đang làm vì đói hoặc khát. Điều này có thể giúp trẻ học tên được những thức xung quanh và cảm xúc khác nhau.

Sử dụng Hỗ trợ Công nghệ

Nền công nghệ hiện nay rất phát triển. Việc trẻ tiếp xúc với công nghệ từ sớm không phải lúc nào cũng có hại. Có rất nhiều phần mềm, ứng dụng có ích cho việc giao tiếp, cải thiện kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ. Thật tuyệt vời nếu như bố mẹ cùng bé tham gia chơi những trò trên ứng dụng điện thoại.

Tham gia các nhóm giáo dục đặc biệt dành cho phụ huynh

Thông qua việc tìm kiếm trên mạng, bạn có thể biết được nhiều cách dạy trẻ tự kỷ tập nói. Nhưng việc tham gia nhóm giáo dục ở trường cũng rất hữu ích. Tại đây, bạn sẽ được tương tác với các bậc cha mẹ đang gặp phải vấn đề tương tự và cũng có thể tìm ra những cách tốt hơn để nuôi dạy trẻ tự kỷ.

Tham gia các lớp giáo dục đặc biệt cho phụ huynh

Tham gia các lớp giáo dục đặc biệt cho phụ huynh

Giao tiếp bằng mắt

Sẽ thật khó chịu khi nói chuyện với một người mà đối tượng đó cứ nhìn xuống đất hay không nhìn vào mình. Đây là một thói quen rất phổ biến ở trẻ tự kỷ. Chúng có xu hướng tránh nhìn vào mắt đối phương vì điều này khiến trẻ sợ hãi. Để giúp trẻ giao tiếp bằng mắt, bạn có bắt đầu bằng cách dán các hình ngộ nghĩnh lên trán để trẻ nhìn. Điều này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen nhìn vào người đối diện khi cả hai có tương tác.

Cho trẻ không gian riêng

Cách học tốt nhất là tự học. Điều quan trọng là trẻ phải hiểu và biết phân tích tình huống. Điều này sẽ chỉ xảy ra khi bạn cho trẻ một chút không gian riêng. Hãy để con bạn học theo tốc độ của riêng mình, đừng quá ép trẻ làm mọi việc mà bạn chỉ cần kiên nhẫn và tin tưởng.

Trên đây là cách dạy trẻ tự kỷ tập nói. Hãy luôn bên trẻ, đồng hành cùng trẻ để sớm hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bậc phụ huynh.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!