1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Chậm phát triển
 4. Những lưu ý trong cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Những lưu ý trong cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ là vấn đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Để dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ cần rất nhiều tình yêu thương, sự kiên trì của cha mẹ. Dưới đây là một vài lưu ý trong cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn.

👉 Trường dạy trẻ chậm phát triển uy tín nhất Hà Nội

👉 Cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Khái niệm trẻ chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là một sự khiếm khuyết của sự phát triển trí não ở trẻ. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, cũng như khiến trẻ có mức trí tuệ dưới mức trung bình. Chức năng tâm thần của trẻ không phát triển bình thường như các bạn cùng tuổi.

Nguyên nhân tại sao trẻ bị chậm phát triển trí tuệ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị chậm phát triển trí tuệ. Trong đó thường có một số yếu tố tác động trong quá trình mang thai và sau khi sinh. Chẳng hạn:

 • Trong khi mang thai bà bầu tiếp xúc với những chất độc hại, bị chấn thương, nhiễm virus…
 • Mẹ bị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp, nhiễm độc chì hoặc nhẹ cân…
 • Trẻ sinh non dưới 37 tuần, cân nặng thấp dưới 2,5kg cũng dễ mắc chứng chậm phát triển trí tuệ hơn
 • Những ca khó sinh, trẻ bị ngạt khi sinh hoặc phải can thiệp sản khoa
 • Bị chảy máu màng não, bị nhiễm khuẩn thần kinh, trẻ bị suy hô hấp, co giật, động kinh…
 • Còn một số nguyên nhân khác nữa….
phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nguyên nhân tại sao trẻ chậm phát triển trí tuệ

Các mức độ chậm phát triển trí tuệ ở trẻ cha mẹ cần chú ý

Chậm phát triển trí tuệ ở trẻ có nhiều mức độ khác nhau. Trường hợp trẻ chậm phát triển nhẹ, trẻ vẫn có thể đến trường bình thường. Tuy nhiên, việc học sẽ gặp khó khăn hơn bởi bé sẽ tính toán kém hơn những bạn cùng lớp. Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ ở mức độ vừa thì không đi học, thậm chí không tính đoán được.

Đối với những trẻ bị chậm phát triển trí tuệ ở mức độ nặng hơn thì trí tuệ của trẻ ở mức rất thấp. Trẻ có thể không trò chuyện, giao tiếp được với mọi người xung quanh. Trường hợp này trẻ cần có người theo dõi, chăm sóc mỗi ngày.

Những lưu ý trong cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trong quá trình dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ cha mẹ cần hết sức lưu ý. Cha mẹ có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình chăm sóc và dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ.

Hãy đồng luôn đồng hành cùng trẻ trong các hoạt động xã hội, vui chơi hàng ngày. Và cần lưu ý rằng đừng bỏ qua nhu cầu học tập, vui chơi của trẻ nhé.

Một số lời khuyên trong cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ mà cha mẹ không nên bỏ qua, đó là:

 • Hướng dẫn và chơi với trẻ từ những hoạt động bình thường nhất. Khi trẻ thực hiện được những điều đơn giản, hãy tiếp tục thử thách trẻ bằng những điều mới mẻ, phức tạp hơn.
 • Chia nhỏ những việc cá nhân, trong học tập thành nhiều bước và lặp lại thường xuyên để giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.
 • Đừng quên khuyến khích, khen ngợi trẻ khi trẻ làm tốt. Ngay cả khi trẻ cảm thấy điều này không thực sự cần thiết với trẻ nhưng thực tế nó sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều.
 • Nhờ rằng, trò chuyện thường xuyên với trẻ cũng như khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi, vận động về thể chất và trí tuệ.

Cha mẹ có thể tham gia các hội nhóm cùng với các bậc cha mẹ có con bị chậm phát triển trí tuệ. Bằng những cách chia sẻ kinh nghiệm, cha mẹ sẽ dành được lời khuyên hữu ích, giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Tìm hiểu nhiều phương pháp khác nhau cũng giúp cha mẹ quản lý được hành vi của trẻ, tránh tình trạng trẻ nổi giận vô cớ, phá phách đồ đạc…

cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

Để dạy trẻ chậm phát triển hiệu quả cha mẹ cần kiên trì

Cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ ở nhà và ở trường nên có sự đồng nhất. Bởi trẻ chậm phát triển tiếp thu những cái mới rất chậm. Hơn nữa, sẽ dễ dàng theo dõi được sự tiến bộ cũng như cải thiện của trẻ trong việc học tập tại trường và ở nhà hơn.

Khi trẻ có những hành vi bộc phát, cáu giận vô cớ, hãy bình tĩnh nhẹ nhàng nói chuyện với trẻ, hoặc kể cho trẻ nghe những câu chuyện cười để giúp trẻ vượt qua sự tức giận, thất vọng và cảm thấy tích cực về bản thân mình hơn.

Nuôi dưỡng trẻ chậm phát triển trí tuệ đòi hỏi sự kiên trì, cũng như sự ân cần, nhẹ nhàng mà cha mẹ cần làm với trẻ. Bởi trẻ chậm phát triển trí tuệ cần được chăm sóc đặc biệt, cha mẹ cần chú ý đến những nhu cầu cơ bản về quá trình chăm sóc, vệ sinh, ăn uống, giáo dục hàng ngày cho trẻ.

Không quá khó để cha mẹ cùng trẻ vượt qua hội chứng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ. Chỉ cần sự nỗ lực và kiên trì của cha mẹ kết hợp với sự cố gắng của trẻ tất cả đều sẽ vượt qua. Đừng vì sự vất vả trước mắt mà nản chí làm lỡ nhịp tương lai của trẻ.

Trên đây là những lưu ý trong cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ mà cha mẹ nên lưu ý. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích trong quá trình dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ của các bạn. Chúc các bạn sức khỏe!

Tìm kiếm nhiểu: cách dạy bé chậm phát triển, phương pháp dạy trẻ chậm phát triển, phương pháp dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ, giúp trẻ chậm phát triển,…

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!