1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chậm phát triển
  4. 5 cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ đơn giản, hiệu quả cao

5 cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ đơn giản, hiệu quả cao

Nói với con về những việc bạn đang làm

Có nhiều cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp con cải thiện khả năng phát âm, mở rộng vốn từ vựng và nghe hiểu tốt hơn.

📑📑📑

cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ có thể bắt nguồn từ các vấn đề như khiếm thính, tự kỷ, down, khiếm khuyết học tập, bố mẹ lơ là trong việc nuôi dạy,… Với mỗi nguyên nhân, bác sĩ Phục hồi chức năng Nhi/ chuyên gia tâm lý học sẽ đưa ra chương trình can thiệp phù hợp. Điều quan trọng để giúp trẻ cải thiện, thậm chí bắt kịp mốc phát triển ngôn ngữ bình thường là cha mẹ phải đưa con đến gặp các chuyên gia để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Song song với điều đó, cha mẹ nên áp dụng một số cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ dưới đây để chương trình trị liệu đạt kết quả tốt hơn.

Dán nhãn giúp con hiểu ý nghĩa của từng từ

Gọi tên sự vật, hiện tượng giúp con hiểu ý nghĩa của các từ

Gọi tên sự vật, hiện tượng giúp con hiểu ý nghĩa của các từ

Đầu tiên trẻ em phải hiểu các từ trước khi chúng có thể nói thành lời. Để làm được điều này, cha mẹ cần chỉ vào hình ảnh, đồ vật hoặc con người trong khi nói.

Ban đầu, bạn có thể cầm tay con chỉ vào đồ vật, con người và gọi tên tương ứng. Chẳng hạn cầm tay con chạm vào mặt bố và lặp lại nhiều lần từ “bố, bố, bố,…”, cầm tay con chỉ con mèo và nói “mèo, mèo, mèo,…”.

Sau khi đã chắc chắn con hiểu về ý nghĩa của các từ, cha mẹ có thể giúp con ghi sử dụng những từ này bằng cách hỏi “bố đâu?”, “bố ở đâu?”. Hãy đợi con khoảng 30 giây, nếu con không chỉ vào bố, bạn có thể cầm tay con chỉ về phía bố.

Sử dụng ngôn ngữ ký hiệu

Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ thông qua ký hiệu thường được áp dụng với những trẻ nhỏ mới chỉ biết bập bẹ, ê a.

Một số phụ huynh cho rằng, học ngôn ngữ ký hiệu có thể làm chậm quá trình nói. Nhưng điều này đã bị phủ nhận bởi các chuyên gia khoa học. Nhiều nghiên cứu đã nhận thấy rằng, trẻ em biết ký hiệu có khả năng nói sớm và tốt hơn những đứa trẻ khác.

Tiếp xúc với ký hiệu giúp trẻ sơ sinh phát triển kỹ năng ngôn ngữ và lập luận. Không chỉ thế, ngôn ngữ ký hiệu còn làm phong phú và nâng cao quá trình nhận thức của trẻ.

Cha mẹ có thể học ngôn ngữ ký hiệu trên các trang mạng trực tuyến hoặc tự sáng tạo ra ngôn ngữ ký hiệu của riêng mình. Chẳng hạn, bạn có thể dạy con đưa ngón cái lên miệng khi đói, xoa bụng khi cần đi vệ sinh, dang hai tay khi muốn được bế,…

Nói về những gì bạn đang làm

Nói với con về những việc bạn đang làm

Nói với con về những việc bạn đang làm

Với cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ này, bạn cần nói về tất cả những gì bạn đang làm. 

Trẻ em sẽ học ngôn ngữ tốt hơn khi được liên tục được nghe cha mẹ nói. Do đó, bạn hãy mô tả những thứ bạn đang cầm trên tay, những hành động bạn đang thực hiện, những gì bạn nhìn thấy, cảm giác của bạn, những gì bạn được nghe – ngửi – nếm,…

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nói câu ngắn, dễ hiểu. Theo nguyên tắc, cha mẹ nên nói những câu có độ dài bằng hoặc dài hơn một chút so với câu nói thông thường của trẻ. Nếu con bạn chỉ mới biết bập bẹ, ê a hoặc chỉ sử dụng một từ mỗi lần, bạn nên nói các câu như: “Bon (tên con), bóng, quả bóng, ném quả bóng”.

Cha mẹ không nên ngại việc lặp lại một từ nhiều lần. Vì trẻ em học thông qua sự lặp lại.

📑📑📑 Thuốc bổ não cho trẻ chậm phát triển: Có nên dùng hay không?

Nói về những gì liên quan đến con

Cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ này rất giống chiến lược “nói về những gì bạn làm”. Nhưng thay vì nói về mình, cha mẹ cần nói về những gì liên quan đến con. Bạn có thể nói về đồ vật trẻ đang sử dụng, hành động trẻ thực hiện, cảm giác của trẻ, những gì trẻ nghe được,…

Và giống với phương pháp trước đó, bạn cần chắc chắn rằng bạn đang nói những câu ngắn, phù hợp với con.

Mở rộng lời nói, diễn giải cử chỉ của con

Nhắc lại và mở rộng câu nói của con

Nhắc lại và mở rộng câu nói của con

Mở rộng lời nói, diễn giải cử chỉ bằng lời là một cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ hiệu quả. Với phương pháp này, bạn sẽ phải nói một câu dài hơn dựa trên câu nói, cử chỉ của con.

Nếu con bạn nói “quả bóng”, bạn có thể nói “muốn quả bóng”, “quả bóng của Bon (tên con)”, “quả bóng màu vàng”, “quả bóng chuyền”,…

Nếu con chưa biết nói thành lời, bạn hãy nói những điều tương ứng với cử chỉ của con. Nếu con chỉ vào quả cam, bạn hãy nói “quả cam”, “ăn cam”,…

Tốt nhất là bạn nên lặp lại từ, câu nhiều lần để chắc chắn rằng bé đã nghe và hiểu được ý nghĩa của từ đó.

Cha mẹ hãy bắt đầu với 5 cách dạy trẻ chậm phát triển ngôn ngữ được giới thiệu trên đây và đợi xem con làm như thế nào. Nếu kỹ năng nói và ngôn ngữ của trẻ được cải thiện, thì bạn đang đi đúng hướng.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!