1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chuyên gia gợi ý cha mẹ 5 cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh

Chuyên gia gợi ý cha mẹ 5 cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh

Đọc sách giúp trẻ phát triển trí thông minh ngôn ngữ

Phương pháp nuôi dạy có vai trò quan trọng trong việc phát huy khả năng tư duy và khai phá tiềm năng ở trẻ. Dưới đây là 5 cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh đã được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học mà cha mẹ nên tìm hiểu và ứng dụng.

cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh

Cùng con chơi trò chơi đóng vai

Trò chơi đóng vai giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và ngôn ngữ

Trò chơi đóng vai giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và ngôn ngữ

Theo PGS.TS. Tâm lý học Trương Thị Khánh Hà, trò chơi đóng vai có vai trò quan trọng đối với sự phát triển nhận thức, tư duy cũng như kỹ năng xã hội của trẻ. 

Trò chơi này tạo ra nhiều cơ hội để trẻ trao đổi và học cách giải quyết vấn đề. Trẻ phải thỏa thuận với cha mẹ về chủ đề của trò chơi, các điều kiện có thể chấp nhận được và cùng nhau đưa ra quy tắc trò chơi. Thông qua đó, trẻ học được cách hợp tác, lĩnh hội chuẩn mực xã hội, phát huy khả năng tổ chức và điều khiển hành vi. Quá trình tương tác với người cùng chơi cũng giúp trẻ phát triển trí thông minh ngôn ngữ và trí thông minh giao tiếp.

👉👉👉 10 cách dạy con thông minh từ tuổi chập chững

Cho con học nhạc hoặc chơi nhạc cụ

Học chơi nhạc cụ giúp con rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ

Học chơi nhạc cụ giúp con rèn luyện khả năng tập trung và ghi nhớ

Việc cho con học nhạc hoặc chơi nhạc cụ là một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh mà cha mẹ không nên bỏ qua.

Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh âm nhạc giúp cải thiện trí thông minh ở con người (Rauscher và cộng sự, 1993; Degé và cộng sự, 2011; Moreno và cộng sự, 2011). Kết quả của các nghiên cứu này cho thấy, sự tương tác với âm nhạc dưới hình thức bài học mang lại các tác động tích cực đối với trí thông minh và chức năng nhận thức ở trẻ em.

Học nhạc đòi hỏi sự chú ý, khả năng ghi nhớ và sự thành thạo dần dần các kỹ thuật hát hoặc chơi nhạc cụ. Điều đó có lợi cho trí não, giúp xây dựng nền tảng để trẻ học tập kiến thức mới tốt hơn.

Khuyến khích con tham gia vào các hoạt động thể thao

Chơi thể thao giúp con thêm thông minh

Chơi thể thao giúp con thêm thông minh

Cho trẻ tham gia vào các môn thể thao là một trong những cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh rất hiệu quả. Vì chơi thể thao cũng cần tư duy sáng tạo, chiến lược, sự tập trung và chú ý. Không chỉ vậy, hầu hết các môn thể thao đều có điểm số. Tính điểm trong mỗi trận thi đấu giúp trẻ rèn luyện khả năng tính nhẩm tốt hơn.

Điều này đã được chứng minh bởi một số nghiên cứu khoa học. Ismail (1967) nhận thấy rằng tập thể dục có tác động tích cực đến thành tích học tập của trẻ em. Trong khi đó, Coe và cộng sự (2006) cho biết hoạt động thể chất liên quan đến việc đạt được điểm số học tập cao hơn.

Trò chuyện cùng con

Nói chuyện với cha mẹ giúp trẻ phát triển trí thông minh giao tiếp

Nói chuyện với cha mẹ giúp trẻ phát triển trí thông minh giao tiếp

Trò chuyện cùng con là cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh đơn giản mà hiệu quả. Nghiên cứu của Rachel R. Romeo và cộng sự (2018) cho thấy những đứa trẻ được nói chuyện nhiều ở nhà có hoạt động não và khả năng giao tiếp tốt hơn.

Trong quá trình trò chuyện cùng con, khi con đang nói, cha mẹ nên thể hiện lắng nghe một cách tích cực (nhìn vào mắt con, gật đầu, vỗ tay,…). Điều này giúp trẻ cảm thấy được đánh giá cao, mang đến cảm giác vui vẻ để trẻ có động lực tiếp tục nỗ lực giao tiếp và phát triển ngôn ngữ.

Cùng con đọc sách

Đọc sách giúp trẻ phát triển trí thông minh ngôn ngữ

Đọc sách giúp trẻ phát triển trí thông minh ngôn ngữ

Niềm yêu thích đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Khi càng học được nhiều điều từ việc đọc sách, trẻ càng muốn đọc nhiều hơn. Càng đọc nhiều hơn, trẻ càng trở nên thông minh hơn.

Ở giai đoạn 4 tuổi, trẻ chưa có đủ kỹ năng để tự đọc. Vậy cha mẹ nên làm gì?

Một cách đơn giản để trẻ yêu thích việc đọc sách là cha mẹ cùng con xem những cuốn truyện có nhiều tranh ảnh. Cùng với câu chuyện cha mẹ kể và hình ảnh quan sát được từ sách, trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng, học thêm được nhiều kiến thức bổ ích.

Bằng cách là người thích đọc sách ngay từ khi còn nhỏ, con sẽ dễ dàng nắm bắt sự phức tạp của toán học, lịch sử, địa lý,… trong tương lai.

Thông tin thêm cho cha mẹ

Ngoài yếu tố giáo dục, dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ. Bác sĩ Drew Ramsey, đồng tác giả cuốn sách The Happiness Diet và Fifty Shades of Kale cho biết những gì trẻ ăn có ảnh hưởng đến khả năng tập trung và nhận thức của trẻ.

Protein (trứng, cá, thịt) giúp cải thiện sự chú ý và khả năng tư duy. Carbohydrate (tinh bột) cung cấp năng lượng cho não. Omega 3 giúp trí não hoạt động tốt hơn và tăng cường khả năng tập trung.

Trong khi protein và carbohydrate thường được cung cấp đủ, thì omega 3 dễ bị thiếu hụt. Để bổ sung omega 3 cho trẻ, cha mẹ nên cho con ăn các thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu,… kết hợp cùng rau cải xanh, rau chân vịt, súp lơ,… và các loại dầu như dầu hạt lanh, dầu gan cá,…

Fitobimbi Omega Junior - Hỗ trợ phát triển trí não ở trẻ chậm nói

Fitobimbi Omega Junior – Hỗ trợ phát triển trí não ở trẻ chậm nói

Ngoài ra, bổ sung omega 3 cho trẻ thông qua Fitobimbi Omega Junior cũng là lựa chọn được nhiều mẹ tin dùng. Được chiết xuất từ hạt lý chua đen và dầu đậu nành, Fitobimbi Omega Junior giúp trẻ tránh khỏi nguy cơ ngộ độc thủy ngân (có thể xảy ra khi ăn cá biển). Bên cạnh đó, sản phẩm không khiến trẻ nôn trớ như dầu cá có mùi tanh.

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng với các thực phẩm tốt cho trí não, kết hợp cùng cách dạy trẻ 4 tuổi thông minh khoa học chính là cách cha mẹ giúp con lớn lên khỏe mạnh, thông minh.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!