1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. 10 cách dạy con thông minh từ tuổi chập chững

10 cách dạy con thông minh từ tuổi chập chững

cách dạy con thông minh

Con cái là món quà vô giá. Vì thế cha mẹ  nào cũng luôn muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con yêu, muốn con được khôn lớn khỏe mạnh, thông minh, sáng dạ. Thế nhưng, không phải đứa trẻ não cũng có sẵn khả năng thiên bẩm, trí thông minh xuất trúng ngay từ khi ra đời mà điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục của cha mẹ. Cùng “học lỏm” cách dạy con thông minh trong bài viết dưới đây nhé các  mẹ!

👉 Trẻ thông minh có 12 đặc điểm độc không phải ai cũng biết

👉 Bật mí 11 dấu hiệu trẻ thông minh hơn người

Cách dạy con thông minh vượt trội

Cách dạy con thông minh vượt trội

Nguyên tắc nuôi con thông minh từ sớm

Mẹ có cho rằng thông minh là do di truyền không? Trên thực tế, trí thông minh của một đứa trẻ chỉ phụ thuộc 40% vào di truyền, còn lại là đến từ môi trường giáo dục. Do đó, mẹ còn rất nhiều cơ hội để tìm hiểu bí quyết dạy con thông minh. 

Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu cách nuôi dạy trẻ thông minh, mẹ hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau nhé!

Không đánh mắng con

Bạo lực bao gồm cả thể xác lẫn tinh thần chưa bao giờ là cách nuôi trẻ đúng đắn. Điều này chỉ làm cho bé luôn sợ hãi và trốn tránh những việc mình đã làm sai. Thậm chí, khi trường thành bé sẽ học cách nói dối để không bị bố mẹ la rầy.

Khi bé làm sai việc gì đó, mẹ nên bình tĩnh, nói chuyện cho con biết điều gì nên và không nên để bé tự suy ngẫm về hành vi của mình.

Luôn khen ngợi con

Nhiều bố mẹ có cách nuôi dạy con cứng nhắc, bảo thủ, họ cho rằng để thành công thì không được phép sai lầm. Thế nhưng bố mẹ có biết rằng, chính những suy nghĩ đó đã tạo ra một áp lực vô hình cho đứa trẻ không?

cách dạy con thông minh

Luôn khen ngợi con

Thay vì như vậy, bố mẹ hãy xem những thất bại đó như một cơ hội để khám phá khả năng của con. Đồng thời, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực để trẻ có tư duy cầu tiến và có năng lực để vượt qua thất bại.

Để con tự do làm điều mình muốn

Cha mẹ thường mặc định rằng “chúng biết gì mà lựa chọn”. Bởi trong suy nghĩ của phụ huynh chưa bao giờ mất đi ý niệm “dạy dỗ” bọn trẻ. 

Thế nhưng, trong mọi phương pháp dạy trẻ thông minh bao giờ cũng có nguyên tắc bố mẹ không được kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của trẻ. Hãy bắt đầu tin tưởng trẻ từ những điều đơn giản nhất như cho bé lựa chọn ăn gì hay mặc gì vào bữa sáng. Dần dần bé sẽ tự lập hơn và biết được mình thực sự muốn gì.

Dành thời gian cho con cái

Nhiều nghiên cứu chứng minh, những đứa trẻ gắn bó nhiều với cha mẹ sẽ nhanh nhẹn và thông minh hơn. Khi trưởng thành trẻ cũng sẽ có nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Trẻ có thể dễ quên những món đồ chơi mà bố mẹ mới tặng tuần trước, nhưng những khoảnh khắc vui vẻ bên gia đình sẽ ghi sâu vào trong trí nhớ của trẻ. Vì thế, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu, bố mẹ hãy dành thời gian chơi cùng với trẻ nhé!

Cách dạy con thông minh

Cách nuôi con thông minh sẽ không còn là bài toán hóc búa nếu bố mẹ áp dụng theo bí quyết sau:

Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ

Trẻ lên 2, lên 3 sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn bùng nổ ngôn từ. Lúc này trẻ có số vốn từ khá phong phú, khoảng 500-900 từ. Con có thể nói và hiểu được những câu đơn giản của mọi người xung quanh.  

Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ

Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ

Vì vậy, đây chính là giai đoạn vàng để mẹ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ:

 • Thông thường, khi trẻ biết hóng chuyện, bi ba bi bô, vì muốn cưng nựng con mẹ thường nói theo cách nói chưa rõ ràng của con. Tuy nhiên, đến giai đoạn này, mẹ cần nghiêm túc và chẩn chỉnh ngay việc đó. Bố mẹ khi giao tiếp với con hãy nói giọng chuẩn để trẻ không bị hiểu nhầm cách diễn đạt. Nói đúng và chuẩn chính là nền tảng để bé phát triển khả năng ngôn ngữ và hình thành tư duy.
 • Trẻ ở độ tuổi này thường mắc lỗi nói ngọng. Nếu bé yêu của bạn cũng trong tình trạng tương tự, hãy nhắc nhở và sửa cho bé ngay.
 • Mẹ có thể làm phong phú vốn từ vựng cho bé bằng cách trò chuyện cùng với con trong nhiều chủ đều như động vật, gia đình, rau củ quả, món ăn,… sau đó hướng dẫn trẻ đọc theo.
 • Ngoài ra, mẹ có thể cùng bé chơi trò hỏi đáp. Chẳng hạn như, khi cho bé ăn, mẹ có thể hỏi bé rằng: “con đang ăn gì đấy?”,… Đồng thời, mẹ hãy khuyến khích bé đặt câu hỏi, vì chắc chắn bé cũng rất thích làm “cô giáo” đó.
 • Đọc sách không chỉ giúp bé phong phú thêm vốn từ vực mà cũng là cách để mẹ dạy bé về giao tiếp, ứng xử khi gặp tình huống thực tế đó! Mặc dù con có thể chưa hiểu hoàn toàn những gì trong sách, nhưng bố mẹ vẫn nên dành thời gian đọc sách, truyện cho bé mỗi ngày. Ưu tiên lựa chọn những loại sách có hình ảnh trực quan sinh đọc, ngôn ngữ dễ hiểu, chủ đề gần gũi với bé, chắc chắn bé sẽ rất thích đó!
 • Một trong những phương pháp dạy con thông minh là cho trẻ tiếp xúc với những con chữ càng sớm càng tốt, thông qua những miếng dán bảng tên. Mẹ có thể dán nhãn tên lên các đồ chơi của con hoặc nơi bé ngủ để con có thể quan sát dễ dàng.

Dạy bé cách làm việc cá nhân

Sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ của các mẹ Việt chính là nuông chiều con quá mức. Mẹ thường phục vụ con mọi việc mà quên mất rằng, ở độ tuổi này trẻ cũng rất hào hứng được tự làm một số việc cá nhân cũng như phụ giúp bố mẹ việc nhà.

Trẻ lên 3 tuổi hoàn toàn có thể làm những công việc đơn giản như tự rửa tay, đi vệ sinh, thu dọn đồ chơi, mặc quần áo, lau bàn, cùng mẹ nhặt rau,… 

cách dạy con thông minh

Hướng dẫn bé làm việc cá nhân

Để bé thực hiện được những điều này, mẹ hãy làm mẫu cho bé một lần. Hãy sửa sai khi bé làm chưa đúng, thay vì chê bai để bé không cảm thấy tự ti và chán nản. Và đừng quên dành những lời khen khi con chăm chỉ làm việc nhé mẹ!

Hoàn thiện khả năng ghi nhớ

Mẹ biết không, trẻ 2 tuổi đã có năng lực trí nhớ của một thiên tài rồi đó. Vậy nên, nếu được giáo dục tốt, bé sẽ có thể phát triển mọi mặt. Để tận dụng tối đa khả năng này, mẹ có thể cùng bé rèn luyện bằng cách chơi những trò chơi sau:

 • Trò chơi ghi nhớ lại: Trong các cuộc đi chơi, đi picnic cùng gia đình, mẹ có thể hỏi bé những gì quan sát được. Đây là cách kích thích khả năng quan sát, liên tưởng và ghi nhớ hình ảnh vô cùng hiệu quả mà mẹ nên áp dụng.
 • Trò chơi tráo hộp: Mẹ đặt 3 hộp trên bàn, cho một món đồ gì đó vào 2 hộp. Sau đó tráo đổi vị trí của chúng rồi yêu cầu bé tìm hộp có chứa vật bên trong. Mẹ hãy từ từ tăng cấp độ của trò chơi lên, giảm dần số hộp có chứa món đồ.
 • Trò chơi học thuộc lòng: Trẻ nào cũng yêu thích những bài hát có giai điệu ngộ nghĩnh. Mẹ hãy hướng dẫn bé hát theo, chắc chắn bạn sẽ phải ngạc nhiên với khả năng thuộc bài nhanh của bé đó!

Dạy kỹ năng sống cho bé 2- 3 tuổi

Dạy kỹ năng sống cho trẻ là một trong những phương pháp nuôi con thông minh không thể thiếu mà mẹ nên áp dụng. Mẹ đừng nghĩ bé yêu còn quá nhỏ để tiếp thu những kỹ năng mới này nhé! Thông qua những bài học này, bé sẽ có cơ hội phát triển thêm nhiều kỹ năng khác như khả năng tư duy, diễn đạt, ứng xử,…

Những kỹ năng sống cần thiết dạy trẻ trong giai đoạn này là xử lý tình huống khi đi lạc, khi có người lạ tấn công hay khi có khách đến chơi nhà,…

Mẹ nên giả định một vài tình huống rồi đặt cho bé những câu hỏi về cách giải quyết để bé tự tư duy và xử lý vấn đề. Chẳng hạn như: nếu con bị lạc mẹ trong siêu gì, con sẽ làm gì?,…

Mẹ hãy để bé tự do trong cách giải quyết vấn đề. Bé 2 – 3 tuổi không thích tuân lệnh nên mẹ không nên sử dụng những từ “con không được”, “con phải” mà hãy giải thích để cho bé hiểu nếu câu trả lời của con chưa hợp lý.

Tăng cường khả năng vận động

Nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ ham vận động, thích khám phá thế giới sẽ nhanh nhẹn và trở lên thông minh hơn. 

Không những thế, một thể trạng khỏe mạnh sẽ giúp não bộ minh mẫn và hoạt động tốt hơn. Ngược lại, khi ít được vận động, bé sẽ có cảm giác ức chế gây ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh.

Tăng cường khả năng vận động

Tăng cường khả năng vận động

Do đó, mẹ hãy để bé tự do chơi đùa, vận động càng nhiều càng tốt nhất nhé. Trong thời gian “tập thể dục” này, bé vừa có thể nâng cao sức khỏe, vừa cải thiện được khả năng quan sát, học hỏi được mọi thứ xung quanh.

Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần chú trọng đến bữa ăn của bé nữa nhé! Mẹ nên ưu tiên các món ăn bổ não, có lợi cho sự phát triển trí tuệ, chẳng hạn như những món ăn từ cá hồi – thực phẩm cung cấp hàm lượng lớn Omega 3 rất tốt cho não bộ và thị giác.

Phát hiện sớm tài năng tiềm ẩn của bé

Mỗi bé sinh ra đều là một cá thể riêng biệt, có những khả năng khác nhau. Vì vậy, việc phát hiện tài năng tiềm ẩn của trẻ ngay từ khi còn bé sẽ giúp bố mẹ có cách giáo dục trẻ đúng đắn.

Mẹ có thể phát hiện tài năng của bé bằng cách quan sát sở thích của bé, hỏi ý kiến giáo viên, dựa vào những hoạt động mà bé tham gia hay cách bé lựa chọn một cuốn sách, một chương trình tivi,…

Trên đây là một số cách dạy con thông minh. Bố mẹ có thể chắt lọc những phương pháp phù hợp để áp dụng cho con, tạo tiền đề cho trẻ phát triển tư duy, trí tuệ trong tương lai.

Cụm từ tìm kiếm: cách dạy trẻ thông minh sớm, bí quyết dạy con thông minh, dạy bé thông minh sớm, cách nuôi dạy con thông minh, dạy trẻ 4 tháng tuổi thông minh, dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh, dạy trẻ 1 tuổi thông minh, dạy trẻ 3 tháng tuổi thông minh, dạy trẻ 3 tuổi thông minh, dạy trẻ 2 tháng tuổi thông minh, dạy trẻ 2 tuổi thông minh, dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, dạy trẻ 7 tháng tuổi thông minh, dạy trẻ 8 tháng tuổi thông minh, dạy trẻ 9 tháng thông minh.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!