1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Mẹ 9X bật mí cách dạy cho trẻ nhanh biết nói hiệu quả bất ngờ

Mẹ 9X bật mí cách dạy cho trẻ nhanh biết nói hiệu quả bất ngờ

Ngay từ giai đoạn đầu đời, bé đã làm quen với ngôn ngữ theo cách của riêng mình

Ngôn ngữ là cột mộc vô cùng quan trọng ở trẻ. Đây là điều mà bố mẹ luôn hằng mong, chờ đợi nhiều ngày để được nghe con yêu gọi tiếng “ba, mẹ”. Vậy có những cách dạy cho trẻ nhanh biết nói nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Mẹ 9X bật mí cách dạy cho trẻ nhanh biết nói hiệu quả bất ngờ

Mẹ 9X bật mí cách dạy cho trẻ nhanh biết nói hiệu quả bất ngờ

Đôi nét về quá trình học ngôn ngữ của trẻ

Mặc dù con bạn đã tiếp cận được với từ ngữ, âm thanh và các cuộc trò chuyện từ khi mới sinh. Nhưng cho tới giai đoạn chập chững biết đi, ngôn ngữ của con mới thực sự “bùng nổ”.

Ở 12 – 18 tháng tuổi, con bạn có thể sẽ:

Bật bẹ những từ đơn giản đầu tiên. Nhưng bạn và các thành viên thân thiết trong gia đình sẽ là những người duy nhất biết những từ này có nghĩa là gì.

 • Thích “lảm nhảm” khi bạn nói chuyện
 • Nhận biết được những đồ vật quen thuộc khi bạn đặt tên cho chúng
 • Sau 2 tuổi, con bạn có thể sẽ
 • Nói được những từ đơn, chẳng hạn như “bố, mẹ, uống,…”
 • Hiểu và làm theo mệnh lệnh, chẳng hạn như “mang cho mẹ cuốn sách” hoặc “chào tạm biệt”
 • Sau 3 tuổi, con bạn có thể sẽ
 • Chuyển sang những câu đơn giản, chẳng hạn như “mẹ đi đâu?”
 • Nói rõ ràng những từ và câu mà người lạ có thể hiểu được
 • Bắt đầu sử dụng đại từ nhiều hơn
Ngay từ giai đoạn đầu đời, bé đã làm quen với ngôn ngữ theo cách của riêng mình

Ngay từ giai đoạn đầu đời, bé đã làm quen với ngôn ngữ theo cách của riêng mình

Đây chỉ là giai đoạn phát triển chung của một đứa trẻ bình thường. Trẻ thực tế, có bé sẽ biết nói nhanh, có bé sẽ chậm hơn. Điều này phụ thuộc vào phương pháp cho bé làm quen với lời nói, ngôn ngữ của từng gia đình. Nếu bạn không biết bắt đầu tập nói cho bé từ đâu, hãy tham khảo những lời gợi ý dưới đây nhé!

Cách dạy cho trẻ nhanh biết nói không phải ai cũng biết

Ngôn ngữ không chỉ giúp trẻ bày tỏ được mong muốn của bản thân, tuyệt vời hơn nó còn giúp con bạn học được các kỹ năng mới mỗi ngày.

Đơn giản là hãy nói chuyện với trẻ!

Bạn có vô số cách để tạo cơ hội nói chuyện với trẻ. Điều này sẽ khuyến khích trẻ bắt đầu tập nói. Những cơ hội này thường nảy sinh khi con bạn muốn một thứ gì đó!

Bạn có thể đặt món đồ chơi trẻ yêu thích ngoài tầm với. Nếu con bạn bắt đầu chú ý và chỉ trỏ thay vì nói, hãy nói “con có muốn chiếc ô tô màu đỏ không?”. Điều này sẽ giúp trẻ hiểu cách sử dụng kỹ năng giao tiếp của mình để yêu cầu sự giúp đỡ. Hãy sử dụng mọi cơ hội để tiếp xúc với ngôn ngữ, ngay cả khi trẻ không phải hồi lại.

Thường xuyên nói chuyện cùng trẻ để nhanh biết nói

Thường xuyên nói chuyện cùng trẻ để nhanh biết nói

Mô tả chi tiết đồ vật cho bé

Khi mới biết đi, con bạn có thể sẽ chỉ nói được một vài từ đơn giản. Do đó, cách cho dạy trẻ nhanh biết nói đơn giản nhất là thêm nhiều chi tiết vào những đồ vật mà trẻ gọi tên.

Chẳng hạn như bé đang chơi ô tô và nói từ “ô tô”. Bạn hãy giúp trẻ mô tả lại chi tiết hình dạng, màu sắc, kích cỡ của nó: “Một chiếc ô tô màu xanh, ô tô này rất lớn, nó đi vù vù”,…

Nếu con bạn chỉ vào quả bóng, hãy nói: “Quả bóng màu đỏ, đây là một quá bóng lớn”. Bạn nên sử dụng những từ đơn giản để trẻ có thể hiểu và bắt chước được.

Loại bỏ nhận xét tiêu cực

Trẻ mới biết đi vẫn đang trong quá trình học nói. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên đánh giá những nỗ lực của chúng với sự tiêu cực sẽ làm trẻ ngừng cố gắng. Hãy chủ động sửa lỗi cho trẻ thay vì nói rằng điều đó sai.

Nếu con bạn phát âm từ “con voi” sai. Hãy sửa lỗi cho trẻ bằng cách nói “vâng, con voi”. Điều này tích hơn thay vì nói “không, phải là con voi”.

Sử dụng bảng hình ảnh để dạy trẻ từ vựng

Trẻ nhỏ sẽ ghi nhớ và học hỏi nhanh hơn với hình ảnh có màu sắc rực rỡ, thu hút. Vì vậy, thay vì dạy trẻ học nói theo cách truyền thống, mẹ có thể sử dụng bảng hình ảnh kèm ghi chú về từ vựng. Thông qua cách này, bé không những ghi nhớ được mặt chữ, cách phát âm mà còn hình dung ra được hình dáng cụ thể của “chủ thể” đang nói tới.

Cùng nhau đọc sách

Đọc sách với trẻ là cách dạy cho trẻ nhanh biết nói khác với việc đọc truyện trước khi ngủ. Với phương pháp này, bạn sẽ cùng trẻ nhìn vào cuốn sách. Trên mỗi trang, hãy chỉ vào nhân vật, con vật trong truyện, đặt câu hỏi và giúp trẻ mô tả.

Mặc dù đọc sách cho trẻ mới biết đi có vẻ kỳ quặc. Nhưng nó thực sự là cách hữu ích giúp kích thích sự hiểu biết về ngôn ngữ. Nghiên cứu cho thấy, kỹ năng nói và ngôn ngữ của trẻ em được tiếp xúc sách, truyện từ sớm vượt xa so với trẻ bị hạn chế tiếp xúc.

Cùng nhau đọc sách để trẻ nghe và khám phá được nhiều điều thú vị qua trang sách

Cùng nhau đọc sách để trẻ nghe và khám phá được nhiều điều thú vị qua trang sách

Học ngôn ngữ cùng trẻ qua âm nhạc

Dạy trẻ mau biết nói bằng âm nhạc là một cách tiếp xúc ngôn ngữ cực kỳ hiệu quả. Ngay cả với người lớn chúng ta, một đoạn văn dài cả vài trang nhưng khi được phổ nhạc, nó sẽ trở lên sống động và dễ thuộc hơn rất nhiều.

Bộ não của trẻ cũng vậy, chúng thường dễ tập trung với điều gì có âm thanh, nhịp điệu và tiết tấu. Vì vậy, mẹ hãy mở những bài hát thiếu nhi đơn giản, có lời lặp lại để cùng hát với trẻ mỗi ngày nhé!

Cùng trẻ chơi trò chơi nhận biết đồ vật

Chơi là cách tuyệt vời để trẻ học ngôn ngữ và nhiều kỹ năng mới. Tuy nhiên, để dạy nói cho bé, không đơn giản chỉ là chơi những trò thông thường. Trong khi trẻ đang chơi trò phân loại hình dạng. Hãy nói chuyện với chúng về các đồ vật chúng cầm trên tay: “Đây là hình vuông. Đây là hình tròn”.

Cùng trẻ chơi trò chơi để gia tăng vốn từ vựng

Cùng trẻ chơi trò chơi để gia tăng vốn từ vựng

Nếu trẻ đang tô màu. Hãy nói: Đó là bút màu đỏ, hãy vẽ hình ông mặt trời”,…

Bên cạnh đó, hãy sử dụng thời gian chơi đùa của để đặt câu hỏi, đưa ra mệnh lệnh và yêu cầu trẻ lặp lại. Tất cả những lời nói, hành động này sẽ rất có lợi cho khả năng nghe, hiểu của bé. Thay vì tự chơi một mình.

Trên đây là 7 cách dạy cho trẻ nhanh biết nói. Qua bài viết này, mong rằng phụ huynh sẽ có thêm cho mình hành trang giáo dục con sớm để giúp bé yêu khám phá được nhiều thứ mới mẻ bên ngoài.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!