1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tự kỷ
  4. Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà

Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà

chăm sóc trẻ tự kỷ

Mỗi trẻ tự kỷ đều cần được chăm sóc theo những cách khác nhau bởi những biểu hiện, nhu cầu của trẻ khác nhau. Chính vì vậy, các biện pháp điều trị và chăm sóc trẻ tự kỷ cũng khác nhau. Dưới đây là một số cách chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà cha mẹ có thể tham khảo nhé!

👉🏻 Bật mí “khám trẻ tự kỷ ở đâu Hà Nội tốt nhất?”

👉🏻 Làm cách nào nhận biết dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh chính xác nhất?

chăm sóc trẻ tự kỷ

Tìm hiểu về hội chứng tự kỷ

Hội chứng tự kỷ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ cũng như gia đình bạn. Chính vì vậy, việc tìm hiểu hội chứng tự kỷ để nắm bắt rõ những vấn đề mà con bạn đang gặp phải sẽ giúp bạn có thái độ đúng và cách chăm sóc trẻ tự kỷ hiệu quả. Đồng thời, cha mẹ cần phải chấp nhận những khó khăn phải đối mặt.

Cách chăm sóc trẻ tự kỷ ngay tại nhà

Để cải thiện hội chứng tự kỷ cho trẻ thì việc chăm sóc trẻ tự kỷ hàng ngày là việc vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số cách chăm sóc trẻ tự kỷ mà cha mẹ có thể tham khảo.

chăm sóc trẻ tự kỷ

Tự kỷ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ và gia đình

Xây dựng mạng xã hội

Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chăm sóc trẻ tự kỷ. Rất nhiều phụ huynh đã từng cảm thấy bị cô lập trong chính gia đình và xã hội. Chính vì vậy, hãy kết nối và kêu gọi sự giúp đỡ từ gia đình đến các mối quan hệ xã hội để giảm áp lực bạn nhé!

Chia sẻ với các thành viên trong gia đình về cách dạy trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ sẽ gặp khó khăn trong những hoạt động của cuộc sống từ việc ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi, trò chuyện, kết bạn… Hầu hết phải có người lớn đi kèm.

Những gia đình có đông con, thì những đứa trẻ còn lại sẽ cảm thấy cô đơn, tức giận, ghen tị vì mọi sự quan tâm, chăm sóc đều đổ dồn vào đứa trẻ bị tự kỷ.

Bên cạnh đó, bố mẹ sẽ cảm thấy khó khăn trong việc chăm sóc trẻ tự kỷ. Mọi người xung quanh, họ hàng, hàng xóm, đồng nghiệp sẽ có những phản ứng khác nhau… khiến gia đình cảm thấy áp lực, mệt mỏi.

Do vậy, hãy chia sẻ kiến thức, trách nhiệm và cảm xúc giữa các thành viên trong gia đình cho nhau nghe, để được sự cảm thông, thấu hiểu hơn.

Đề xuất điều trị cho trẻ tự kỷ

Không có cách nào điều trị dứt điểm hội chứng tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên, can thiệp sớm bằng các phương pháp đào tạo kỹ năng và kỹ thuật cũng góp phần thay đổi hành vi cho trẻ. Sau khi trẻ được chẩn đoán mắc hội chứng tự kỷ, lúc này trẻ cần được điều trị sớm. Điều này góp phần làm gia tăng cơ hội học tập và sinh hoạt bình thường cho trẻ trong tương lai.

Có rất nhiều phương pháp điều trị hội chứng tự kỷ ở trẻ, nhưng để lựa chọn được một phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ là việc tương đối khó khăn. Ngay cả những chuyên gia và những người có kinh nghiệm trong việc điều trị hội chứng này cũng có những sự mâu thuẫn trong quá trình điều trị.

Có thể tìm phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ tự kỷ

Có thể tìm phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ tự kỷ

Phương pháp điều trị tự kỷ ở trẻ thường gặp đó là: trị liệu ngôn ngữ, cải thiện hành vi, trị liệu nghề nghiệp và trị liệu dinh dưỡng. Lúc này trẻ tự kỷ cần được xây dựng kế hoạch điều trị như sau:

  • Xây dựng trên sở thích của trẻ
  • Tạo lịch trình sinh hoạt nhất quán cho trẻ
  • Dạy trẻ thực hiện những nhiệm vụ cơ bản
  • Cung cấp và củng cố hành vi của trẻ thường xuyên
  • Có sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ
  • Tuyệt đối không phó mặc trẻ cho nhà trường hoặc các trung tâm giáo dục đặc biệt

Học cách giao tiếp hàng ngày với trẻ

Quá trình kết nối với trẻ tự kỷ là một thử thách đầu tiên cho các bậc phụ huynh. Cha mẹ không cần phải nói chuyện hoặc tiếp xúc cơ thể.

Hãy tìm hiểu những dấu hiệu phi ngôn ngữ ở trẻ. Tránh bỏ qua những cơn nổi giận của trẻ, có thể bắt chước các động tác của trẻ. Đồng thời, dành nhiều thời gian cùng trẻ vui chơi, chú ý đến độ nhạy cảm và sở thích của trẻ bạn nhé!

chăm sóc trẻ tự kỷ

Giao tiếp với trẻ tự kỷ thường xuyên giúp trẻ cải thiện bệnh hiệu quả

Chế độ dinh dưỡng và sử dụng thuốc

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc ăn uống như biếng ăn, bỏ ăn, không thể tự ăn hoặc trẻ bị nhạy cảm với đồ ăn… Cho nên việc cho trẻ tự kỷ ăn hàng ngày thường gặp khó khăn hơn so với cho những đứa trẻ khác ăn.

Điều quan trọng mà cha mẹ cần nhớ đó là cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé. Nhiều người cho rằng, một số thực phẩm hoặc thuốc có thể giảm những triệu chứng của bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được chứng minh cụ thể và chưa có sức thuyết phục.

Quá trình chăm sóc và điều trị cho trẻ tự kỷ

Hãy kiên trì trong việc điều trị hội chứng tự kỷ. bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc trẻ vì không biết làm gì, bắt đầu từ đâu.

Những nguyên tắc dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều trị tự kỷ cho trẻ hiệu quả:

Cần nhất quán: những gì trẻ học ở trường bạn nên lặp lại ở nhà.

Luôn theo lịch trình: Việc này cũng như tạo thói quen cho trẻ. Đồng thời, hãy khen thưởng khi trẻ có những hành vi tích cực.

Đừng bỏ cuộc: Hãy chấp nhận con mình đặc biệt hơn những đứa trẻ khác, yêu thường trẻ một cách vô điều kiện. Những trẻ mắc bệnh tự kỷ cũng cần được học hỏi và phát triển khả năng của mình. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của trẻ không thể nhanh chóng như trẻ bình thường, vì vậy cha mẹ đừng từ bỏ.

Để chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà cha mẹ cần ghi nhớ yếu tố quan trọng nhất đó là kiên nhẫn. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp cha mẹ cùng trẻ vượt qua những thử thách khó khăn do hội chứng tự kỷ gây ra.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!