1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Chậm phát triển
  4. Mách bạn cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

Mách bạn cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

cách chăm sóc trẻ chậm phát triển

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình phát triển khỏe mạnh. Khi biết con chậm phát triển trí tuệ là một cú sốc lớn đối với họ. Tuy nhiên, lúc này cha mẹ cần vực lại tinh thần để cùng bé yêu vượt qua những khó khăn trước mắt. Dưới đây là một số cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!

👉 Bật mí chế độ dinh dưỡng cho trẻ chậm phát triển tốt nhất

👉 Thuốc bổ não cho trẻ chậm phát triển: Có nên dùng hay không?

cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nguyên nhân trẻ chậm phát triển 

Trẻ chậm phát triển được chia thành nhiều mức độ. Đối với trường hợp trẻ bị chậm phát triển mức độ nhẹ, trẻ vẫn có thể theo học các lớp tiểu học, tuy nhiên sẽ gặp khó khăn với trẻ và kết quả học tập cũng kém hơn so với những trẻ bình thường khác.

Còn đối với trẻ ở mức độ trung bình thì phần lớn trẻ sẽ không theo học được, thậm chí không biết tính toán nhưng vẫn có đủ ngôn ngữ để giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Đồng thời, trẻ vẫn có thể làm được những công việc đơn giản để phục vụ nhu cầu bản thân.

Với trẻ bị chậm phát triển mức độ nặng, khả năng ngôn ngữ trẻ ở mức thấp nhất, không thể giao tiếp. Bên cạnh đó, trí tuệ của trẻ cũng bị ảnh hưởng. Trẻ luôn cần có người bên cạnh theo dõi, chăm sóc.

Nguyên nhân khiến trẻ bị chậm phát triển đó là do di truyền, những tác động khi mang thai (mẹ bị nhiễm virus, uống thuốc có hại cho thai nhi, sinh non…). Có thể phát hiện sớm các dấu hiệu của trẻ chậm phát triển trí tuệ thông qua những triệu chứng như trẻ chậm nói, khó diễn đạt ngôn ngữ, trẻ không ý thức được hành vi mình gây ra, trẻ không linh hoạt…

chăm sóc trẻ chậm phát triển

Trẻ chậm phát triển được chia thành nhiều mức độ

Một số cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ mà cha mẹ nên nhớ

Để chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ cha mẹ cần kiên trì, đồng thời nhẹ nhàng, ân cần để trẻ cảm nhận tình yêu thương. Dưới đây là một số cách chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ mà cha mẹ nên lưu ý:

Cần linh hoạt trong việc kỳ vọng ở trẻ

Tùy thuộc vào mức độ chậm phát triển của trẻ mà cha mẹ quyết định cho trẻ theo học phương pháp nào. Đầu tiên, bạn cần bắt đầu cho trẻ học từ những điều đơn giản và dần chuyển sang những hoạt động phức tạp. 

Những hoạt động hàng ngày cha mẹ nên phân chia thành các công việc nhỏ để trẻ dễ nắm bắt. Ví dụ như việc ăn cơm có thể chia thành các giai đoạn: xới cơm, cầm bát và cầm thìa xúc… Từng việc làm này trẻ cần được học riêng, trước khi kết hợp thành những hành động phức tạp hơn. Mẹ nên thực cho bé thực hành liên tục trong vòng ít nhất 2 tuần khi chuyển sang các hoạt động tiếp theo.

Hãy khuyến khích và động viên trẻ

Cha mẹ cần tìm những hoạt động phù hợp với trẻ để trẻ vừa có thể chơi lại vừa có thể làm được việc nhà. Chẳng hạn như trẻ có thể giúp mẹ các việc vặt như vặt rau, quét nhà, thu dọn đồ chơi…

Những hoạt động như việc chào hỏi, vẫy tay, xin phép lấy đồ của người khác là việc làm quan trọng mà cha mẹ cần điều chỉnh, uốn nắn cho bé thành thói quen. Cha mẹ hãy kiên nhân khi hướng dẫn trẻ, đừng quát mắng khiến trẻ cảm thấy sợ hãi. Hãy giải thích rõ ràng vì sao bạn muốn trẻ làm như vậy và đồng thời đừng quên khích lệ, động viên trẻ khi việc đó được hoàn thành tốt nhé.

cách chăm sóc trẻ chậm phát triển

Cha mẹ cần tìm những hoạt động phù hợp với trẻ

Đặc biệt, cha mẹ cũng đừng quá bao bọc trẻ, hãy để trẻ thử sức làm việc phù hợp với bản thân. Điều này giúp trẻ cảm thấy tự tin, thoải mái hơn.

Và cuối cùng đừng bỏ qua nhu cầu học tập của trẻ. Một số cha mẹ thường bỏ qua nhu cầu giáo dục cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. Bạn không biết rằng trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng cần được ảnh hưởng từ nền giáo dục như những trẻ bình thường khác. Trẻ có thể học tại nhà, học tại các trung tâm, trường đặc biệt. 

Ghi nhớ những việc cần thiết khi chăm sóc trẻ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ không phải là một bệnh lý mà là một hội chứng theo trẻ suốt cuộc đời. Phần lớn những trẻ chậm phát triển trí tuệ đều có ngoại hình tương tự những trẻ bình thường khác. 

Chậm phát triển trí tuệ tuy không điều trị dứt điểm nhưng có thể phòng ngừa. Trong quá trình mang thai, người mẹ cần đảm bảo sức khỏe, sau sinh cần chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ khoa học, sẽ giúp trẻ phòng ngừa được các trường hợp chậm phát triển trí tuệ. 

Có vài trường hợp trẻ chậm phát triển trí tuệ không thể phát hiện được cho đến khi trẻ trưởng thành. Đối với những trường hợp này thường là những đối tượng bị chậm phát triển ở thể nhẹ, khó phát hiện. Các bậc cha mẹ cần lưu ý, theo dõi và quan tâm đến trẻ nhiều hơn để có những biện pháp xử lý kịp thời tránh tình trạng bệnh trở nặng.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giúp ích cho các bậc cha mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ chậm phát triển trí tuệ và tạo điều kiện để trẻ có thể phát triển tốt nhất.

Điều quan trọng hơn nữa mà chúng tôi muốn nhấn mạnh đó là cha mẹ nên chấp nhận tình trạng của trẻ, biết cách giúp trẻ phát huy các thế mạnh và hạn chế điểm yếu của bản thân. Điều này sẽ thay đổi nhận thức của cộng đồng và tạo thêm nhiều cơ hội để trẻ có thể hòa nhập xã hội.

Tìm kiếm đồng nghĩa: trẻ chậm phát triển trí tuệ phải làm sao,…

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!