1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Bổ sung DHA cho bé, thế nào cho đúng?

Bổ sung DHA cho bé, thế nào cho đúng?

DHA cho bé

Là cha mẹ, rất có thể bạn đã nghe nói về lợi ích của axit béo omega-3 đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng mẹ có biết DHA cũng cực kỳ quan trọng? Vậy DHA là gì? Mối liên quan giữa DHA và Omega-3 và vai trò của DHA đối với cơ thể?

Top thực phẩm giàu DHA cho bé phát triển khỏe mạnh, thông minh

Omega 6 là gì? Tác dụng của omega 6 với sức khỏe con người

DHA là gì?

DHA (hay còn gọi là docosahexaenoic acid) là một axit béo thuộc nhóm omega-3. DHA là một thành phần cấu trúc nên não và võng mạc mắt.

Mẹ có biết, bộ não của trẻ phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc trong thời kỳ mang thai và trong những năm đầu tiên của cuộc đời. Bắt đầu từ nửa sau của thai kỳ, não của bé bắt đầu nhanh chóng tích lũy DHA, có thể lên tới 4 gam vào thời điểm bé được 4 tuổi.

Ngoài DHA, không có loại axit béo nào khác tích tụ trong não. 

DHA cho bé

DHA là gì, vai trò của DHA đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Vai trò của DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Với trẻ sơ sinh

DHA đóng một vai trò quan trọng trong các thành phần cấu trúc trong não, mắt và hệ thần kinh. Sữa mẹ có hàm lượng DHA cao và trẻ bú sữa mẹ có trí tuệ và thị lực rất tốt. 

Với trẻ nhỏ

Trong những năm đầu đời cho đến khi được 5 tuổi, não của trẻ phát triển nhanh chóng và tăng lên khoảng 4 lần tổng khối lượng của nó. Bổ sung đủ DHA trong những năm này rất quan trọng cho sự phát triển tối ưu và tăng cường các chức năng nhận thức của trẻ. Người ta đã nghiên cứu và chứng minh rằng trẻ em được hấp thụ đủ DHA cho đến năm tuổi sẽ có chỉ số IQ cao hơn, trí nhớ tuyệt vời, kỹ năng đọc tốt và thị lực mạnh.

Sự thiếu hụt DHA ở trẻ có thể gây ra chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Tóm lại, DHA rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh và thị giác của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nguồn cung cấp DHA cho trẻ

Cơ thể không thể tự tạo ra được axit béo omega-3 mà phải được cung cấp từ các nguồn khác ngoài cơ thể thông qua chế độ ăn. Mặc dù các nguồn axit béo omega-3 từ thực vật được tìm thấy trong các quả óc chó, hạt lanh…và các loại thực vật khác có thể chuyển đổi thành DHA và EPA nhưng quá trình này lại không quá hiệu quả. Trong khi đó omega-3 từ các loại cá béo hoặc dầu cá lại dễ hấp thu hơn nhiều. 

Biểu đồ dưới đây cho cha mẹ thấy lượng DHA có trong một số loại thực phẩm. 

DHA cho bé

Nguồn thực phẩm chứa DHA

Nhu cầu DHA cần thiết cho trẻ

Dành cho trẻ sơ sinh

Trẻ bú mẹ sẽ nhận được hầu hết lượng DHA từ sữa. Sữa mẹ được biết đến là nguồn dinh dưỡng có hàm lượng DHA cao. Trong khi cho con bú, mẹ nên tăng cường ăn những loại thực phẩm giàu DHA. Mẹ đang cho con bú nên tiêu thụ ít nhất 600-800 miligam DHA mỗi ngày thông qua các nguồn tự nhiên hoặc thực phẩm bổ sung.

Dành cho trẻ nhỏ

Từ 1,5 tuổi đến 5 tuổi, nhu cầu DHA cho trẻ được khuyến nghị là 600 mg DHA kết hợp cộng với EPA mỗi ngày cho trẻ nặng 20 kg.

Nguồn thực phẩm giàu DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ em

Có nhiều loại thực phẩm giàu DHA mà mẹ có thể đưa vào chế độ ăn của trẻ. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu DHA cho trẻ ở các độ tuổi khác nhau:

Đối với trẻ bú mẹ

Nguồn cung cấp DHA tốt nhất cho trẻ bú mẹ là sữa mẹ. Lượng DHA thay đổi tùy theo chế độ ăn của người mẹ và lượng omega-3, DHA mà mẹ nhận được.

Mẹ nên ăn thêm các loại thực phẩm như cá, trứng, sữa chua và các loại hạt khô để giúp bé bổ sung DHA cho sự phát triển khỏe mạnh của não và mắt.

Trẻ bú sữa công thức chỉ nhận được lượng DHA khi thành phần của sữa có bổ sung thêm DHA, vì thế mẹ nên tham khảo thành phần của sữa thật kỹ trước khi lựa chọn cho bé nhé. 

Đối với trẻ lớn hơn

Có rất nhiều thực phẩm cung cấp DHA tự nhiên cho trẻ nhỏ, ví dụ như:

  • Cá hồi: Đây là nguồn chứa hàm lượng DHA cao nhất trong số các loại cá và nó cung cấp một tỷ lệ chất béo omega-3 tốt cho sức khỏe. 
  • Trứng: Trứng chứa một lượng nhỏ DHA tự nhiên. Hiện nay đã có những loại trứng giàu DHA được nuôi dưỡng bằng chế độ đặc biệt.
  • Sữa chua giàu DHA: Đây là loại thực phẩm giàu DHA mà mẹ có thể cho bé ăn như một bữa ăn phụ và rất ngon miệng. 
  • Bơ đậu phộng: mẹ có thể phết bơ lên bánh mì cho bé ăn sáng để bổ sung dinh dưỡng
  • Quả óc chó: đây là một món ăn nhẹ rất ngon lành và tốt cho sức khỏe của trẻ
DHA cho bé

Các loại thực phẩm giàu DHA cho trẻ

Có nên bổ sung DHA cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không?

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng bổ sung DHA giúp tăng cường khả năng nhận thức của trẻ. Mẹ có thể bổ sung DHA cho trẻ thông qua các thực phẩm bổ sung nhưng tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách tăng cường DHA tốt nhất cho trẻ.

Do hàm lượng thủy ngân trong hải sản còn khá cao, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, vì thế cha mẹ cần phải dùng đến các thuốc bổ sung DHA. Các thuốc bổ sung có nguồn gốc từ dầu cá nên được tinh chế để không còn kim loại nặng và các khoáng chất gây ô nhiễm.

DHA cho bé

Thuốc bổ sung DHA

DHA là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp thúc đẩy sự phát triển tối ưu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, cha mẹ nên tăng cường bổ sung DHA cho bé ngay từ giai đoạn sơ sinh để trẻ có thể phát huy tác dụng tốt nhất nhé.

Nguồn: https://omegajunior.vn

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!