1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tự kỷ
 4. 6 biểu hiện trẻ tự kỷ giúp cha mẹ dễ dàng nhận biết

6 biểu hiện trẻ tự kỷ giúp cha mẹ dễ dàng nhận biết

biểu hiện trẻ tự kỷ

Để giải mã được những biểu hiện trẻ tự kỷ cha mẹ cần phải mất rất nhiều thời gian. Đó quả là một quá trình khó khăn đối với cha mẹ khi đối mặt với thực tế là con họ có thể mắc chứng tự kỷ. Tuy nhiên, nhận biết sớm được những biểu hiện của hội chứng này sẽ giúp trẻ sớm được cải thiện những hội chứng này gây ra. Vậy làm thế nào để nhận biết được biểu hiện của trẻ tự kỷ. Xin mời cha mẹ hãy tìm hiểu 6 biểu hiện dưới đây có thể nhận biết triệu chứng bệnh tự kỷ ở trẻ em dễ dàng hơn.

👉🏻 Cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ em ngay từ khi mới phát hiện

👉🏻 Bạn đã biết chữa bệnh tự kỷ ở đâu hiệu quả cao chưa?

Biểu hiện của trẻ bị tự kỷ xuất hiện sớm khi nào?

Cha mẹ thường tự hỏi ở độ tuổi nào họ có thể bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu cho thấy con mình mắc chứng tự kỷ. Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, và các dấu hiệu có thể xuất hiện ở các giai đoạn phát triển khác nhau.

Một nghiên cứu cho biết khoảng 2 tuổi trẻ có thể xuất hiện những triệu chứng trẻ tự kỷ. Nhiều chỉ số lúc này sẽ xuất hiện giúp cha mẹ nhận biết rằng trẻ có bị tự kỷ hay không?

Phương pháp phổ biến nhất để phát hiện chứng tự kỷ là đo lường sự phát triển của trẻ dựa trên các mốc phát triển bình thường thường gặp ở trẻ cùng nhóm tuổi. Dưới đây là một số biểu hiện trẻ bị tự kỷ thường gặp của chứng tự kỷ ở trẻ em.

Biểu hiện của trẻ xuất hiện sớm khi trẻ được 2 tuổi

Biểu hiện của trẻ xuất hiện sớm khi trẻ được 2 tuổi

Khiếm khuyết xã hội

Nhiều trẻ tự kỷ chưa được chẩn đoán có những dấu hiệu xã hội cho thấy rằng trẻ không phát triển giống như những đứa trẻ khác trong cùng một độ tuổi. Để chẩn đoán một đứa trẻ là mắc hội chứng tự kỷ, chúng sẽ hiển thị ít nhất 2 trong số các triệu chứng tự kỷ sau đây.

 • Suy giảm khả năng sử dụng nhiều hành vi phi ngôn ngữ (ánh mắt, nét mặt, tư thế cơ thể)
 • Không phát triển các mối quan hệ đồng đẳng
 • Thiếu sự chia sẻ tận hưởng
 • Thiếu sự tương hỗ về mặt xã hội hoặc tình cảm

Suy giảm khả năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp kém phát triển có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ. Trẻ em được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ có thể bị chậm phát triển giao tiếp như:

 • Chậm trễ hoặc thiếu hoàn toàn ngôn ngữ nói
 • Có dấu hiệu suy giảm khả năng bắt đầu hoặc duy trì cuộc trò chuyện với người khác
 • Sử dụng ngôn ngữ theo khuôn mẫu hoặc lặp đi lặp lại
 • Thiếu cách chơi tự phát đa dạng
Kỹ năng giao tiếp kém phát triển có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ

Kỹ năng giao tiếp kém phát triển có thể là dấu hiệu ban đầu của chứng tự kỷ

Hành vi lặp lại nhiều lần

Một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có thể chọn không nói hoặc chúng có thể lặp lại những điều chúng đã nghe. Thông thường, trẻ sẽ lặp lại các dòng từ phim, trò chơi hoặc phương tiện mà trẻ yêu thích. Trẻ có thể chọn xem cùng một bộ phim hoặc nghe nhiều lần cùng một bản nhạc.

Các hoạt động xoay quanh mối quan tâm và sở thích của trẻ

Rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ nhỏ có thể biểu hiện như sự thích thú với một số đồ vật như tàu hỏa, hình dạng hoặc đồ chơi. Những niềm đam mê này có thể thay đổi theo thời gian hoặc phát triển khi đứa trẻ lớn lên.

Ví dụ, một đứa trẻ mắc chứng tự kỷ có thể rất thoải mái khi xem các tòa nhà đang được xây dựng. Điều này có thể dẫn đến việc quan tâm đến các bản thiết kế hoặc kế hoạch xây dựng sau này trong cuộc sống.

Không linh hoạt với các thói quen và lịch trình

Trẻ tự kỷ có thể trở nên kích động khi bạn chở chúng đi trên một con đường khác với bình thường. Hoặc có lẽ đứa trẻ trở nên lo lắng về việc bố trí đồ chơi của chúng ở những vị trí nhất định.

Một triệu chứng được chứng minh rõ ràng của chứng tự kỷ là kích động khi có bất kỳ sự gián đoạn nào trong sinh hoạt.

Đối với trẻ em trong lớp học, điều này có thể dẫn đến những rắc rối về lịch trình không đều, thuyết trình hoặc sự chậm trễ. Giờ ăn có thể khó khăn đối với trẻ tự kỷ vì sở thích ăn uống và thời gian biểu quen thuộc.

Ít tiếp xúc với xã hội

Đây là một dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ rõ ràng nhất. Tất cả các trẻ tự kỷ rất ít tiếp xúc với xã hội, với mọi người xung quanh bằng ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ,…

Chúng thường biểu hiện sự cô lập và thể hiện các mốc phát triển kém như: không cười ở tháng thứ 3, không phản ứng sợ hãi trước người lạ hoặc khi được để trong môi trường xa lạ ở tháng thứ 8.

Ít tiếp xúc với xã hội là dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ rõ nhất

Ít tiếp xúc với xã hội là dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ rõ nhất

Hành vi chống đối

Hành vi chống đối là một dấu hiệu nhan biet tre tu ky ở trẻ khá quan trọng. Trẻ thường chống đối lại những thay đổi của môi trường xung quanh.

Trẻ có thể có những cơn hoảng sợ hoặc giận dữ mãnh liệt nếu đồ đạc trong phòng của trẻ bị thay đổi hoặc mẹ của trẻ thay đổi kiểu tóc, quần áo hoặc đảo ngược một thói quen như ăn sáng, đi tắm,…

Các động tác lặp đi lặp lại

Các biểu hiện vận động của trẻ lặp đi lặp lại có thể diễn ra theo nhiều cách khác nhau. Một số chuyển động lặp đi lặp lại mà trẻ mắc hội chứng tự kỷ thực hiện có thể gồm nghiêng đầu, chớp mắt, lắc hoặc vẫy tay.

Trên đây là những thông tin hữu ích về hội chứng trẻ tự kỷ. Hy vọng rằng với những chia sẻ về biểu hiện trẻ tự kỷ này sẽ giúp cha mẹ dễ dàng nhận biết và có thể tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!