1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Chậm phát triển
 4. Dấu hiệu bé chậm phát triển trí tuệ không quá khó để mẹ nhận ra

Dấu hiệu bé chậm phát triển trí tuệ không quá khó để mẹ nhận ra

Biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ được đặc trung bởi trí thông minh hoặc khả năng tâm thần dưới mức trung bình và thiếu các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Trẻ chậm phát triển trí tuệ có thể và thực sự học được các kỹ năng mới nhưng trẻ sẽ học chậm hơn so với trẻ bình thường. Vậy biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

👉 Những lưu ý trong cách dạy trẻ chậm phát triển trí tuệ

👉 8 trường dạy trẻ chậm phát triển uy tín nhất Hà Nội

dấu hiệu trẻ chậm phát triển trí tuệ

Chậm phát triển trí tuệ là gì?

Chậm phát triển trí tuệ có những hạn chế trong 2 lĩnh vực, đó là:

Hoạt động trí tuệ: Hay còn được gọi là IQ, chỉ số này đề cập đến khả năng học hỏi, suy luận và đưa ra quyết định, giải quyết các vấn đề xung quanh cuộc sống.

Hành vi thích ứng: Đây là những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, ví dụ như khả năng giao tiếp hiệu quả, tương tác với người khác và chăm sóc bản thân.

IQ là chỉ số thông minh được đo bằng bài kiểm tra IQ. Chỉ số IQ trung bình là 100, với hầu hết những người đạt điểm từ 85 đến 115%. Trẻ bị coi là thiểu năng trí tuệ nếu người đó có chỉ số IQ dưới 70-75%.

Để đo lường hành vi thích nghi của trẻ, các chuyên ra sẽ quan sát kỹ năng của trẻ và so sánh chúng với những trẻ cùng tuổi. Những điều có thể quan sát được gồm mức độ trẻ có thể tự ăn hoặc tự mặc quần áo, trẻ có thể giao tiếp, hiểu người khác như thế nào và cách trẻ tương tác với mọi người trong gia đình, bạn bè và những đứa trẻ cùng tuổi khác ra sao.

Trẻ chậm phát triển trí tuệ được cho là ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số. Trong số những người bị ảnh hưởng thì có đến 85% bị chậm phát triển trí tuệ dạng nhẹ. Điều này có nghĩa là họ chỉ chậm hơn một chút so với mức trung bình để học thông tin hoặc kỹ năng mới. Với sự hỗ trợ phù hợp, phần lớn sẽ sống tự lập sau khi trưởng thành.

đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm phát triển trí tuệ là gì?

Dấu hiệu trẻ chậm phát triển trí tuệ dễ nhận biết

Có nhiều dấu hiệu trẻ chậm phát triển khác nhau của tình trạng thiểu năng trí tuệ ở trẻ em. Những biểu hiện của trẻ chậm phát triển có thể xuất hiện trong thời kỳ sơ sinh hoặc chúng có thể không được chú ý cho đến khi trẻ đến độ tuổi đi học. Nó thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng chậm phát triển của trẻ. Một số đặc điểm của trẻ chậm phát triển trí tuệ phổ biến nhất đó là:

 • Trẻ chậm bò, chậm lẫy, chậm đi
 • Trẻ chậm nói hoặc gặp khó khăn khi nói chuyện
 • Trẻ chậm làm những việc như ngồi bô, mặc quần áo và không thể tự ăn
 • Trẻ khó ghi nhớ mọi thứ
 • Không có khả năng kết nối hành động với hiệu quả
 • Các vấn đề hành vi như nổi cơn thịnh nộ
 • Khó giải quyết vấn đề hoặc tư duy logic

Trẻ chậm phát triển trí tuệ nặng hay trầm trọng sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe. Những vấn đề này có thể gồm co giật, rối loạn tâm trạng như lo lăng, tự kỷ… suy giảm kỹ năng vận động, các vấn đề về thị lực hoặc thính giác.

Chính vì vậy bận cần theo dõi trẻ thường xuyên để nhận biết biểu hiện trẻ chậm phát triển trí tuệ và có phương pháp điều trị kịp thời.

biểu hiện trẻ chậm phát triển trí tuệ

Dấu hiệu trẻ chậm phát triển trí tuệ dễ nhận biết

Nguyên nhân nào gây ra chậm phát triển trí tuệ?

Các bác sĩ không phải lúc nào cũng xác định được nguyên nhân cụ thể gây nên chứng chậm phát triển trí tuệ ở trẻ, nguyên nhân có thể gồm:

 • Chấn thương trước khi sinh, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc tiếp xúc với rượu, ma túy hoặc các chất độc khác
 • Chấn thương trong khi sinh, chẳng hạn như thiếu oxy hoặc sinh non
 • Rối loạn di truyền
 • Bất thường nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down
 • Nhiễm độc chì hoặc thủy ngân
 • Suy dinh dưỡng nghiêm trọng hoặc các vấn đề ăn kiêng khác
 • Các trường hợp bệnh nặng ở thời thơ ấu, chẳng hạn như ho gà, sởi, hoặc viêm màng não
 • Chấn thương sọ não
biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ

Nguyên nhân nào dẫn đến trẻ bị chậm phát triển trí tuệ

Trẻ chậm phát triển được điều trị như thế nào?

Những trẻ chậm phát triển trí tuệ nên được theo học ở những ngôi trường đặc biệt. Bởi quá trình học sẽ giúp trẻ được can thiệp sớm với nhiều chương trình hữu ích. Nội dung học chủ yếu cung cấp cho trẻ những kỹ năng cơ bản trong cuộc sống hàng ngày như ăn uống, chăm sóc bản thân, học chữ cái, chữ số và kỹ năng giao tiếp. Một số hoạt động xã hội và ngoại hóa sẽ giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn và mạnh dạn hơn.

Còn tùy vào mức độ trẻ chậm phát triển nhẹ hay nặng mà chọn cho trẻ những chương trình khác nhau. Những trẻ bị chậm phát triển thể nhẹ có thể được hỗ trợ để trẻ sống độc lập và làm một số công việc đơn giản. Còn đối với những trẻ ở mức độ trung bình và nặng phải sống tại các trung tâm cộng đồng dưới sự giám sát và chăm sóc riêng biệt.

Cha mẹ cũng nên thực hiện một số biện pháp cải thiện tình trạng này tại nhà. Hãy tạo môi trường thân thiện, ấm áp cho trẻ có thêm động lực vượt qua những khó khăn trước mắt.

Trên đây là những biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ cha mẹ có thể tham khảo. Từ những biểu hiện này cha mẹ có thể xác định được con mình có bị chậm phát triển hay không và có biện pháp can thiệp kịp thời. Chúc các bạn sức khỏe!

Tìm kiếm nhiều: dấu hiệu bé chậm phát triển, biểu hiện trẻ chậm phát triển, dấu hiệu bé chậm phát triển trí tuệ,…

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!