1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Biết về 8 loại trí thông minh của trẻ để hiểu con hơn

Biết về 8 loại trí thông minh của trẻ để hiểu con hơn

Sở hữu trí thông minh Logic - Toán học, trẻ giỏi làm phép tính, trò chơi với con số

Không phải chỉ khi đạt điểm số cao trong bài kiểm tra IQ, con bạn mới được coi là thông minh. Vì theo Thuyết đa trí tuệ của nhà tâm lý học Harvard Howard Gardner, có tới 8 trí thông minh của trẻ (hoặc nhiều hơn). Con bạn không giỏi thực hiện các bài tập logic, toán học nhưng rất có thể sẽ sở hữu trí thông minh về Âm nhạc, Vận động, Tương tác,…

👉👉👉 Bạn có biết:

8 trí thông minh của trẻ

Thông minh thường được hiểu là năng lực trí tuệ; thứ mà chúng ta có được từ khi sinh ra và khó thay đổi. Tuy nhiên, nhiều quan điểm khác về trí thông minh đã được đề xuất. Một trong những quan điểm nổi bật nhất là Thuyết đa trí tuệ của nhà tâm lý học Harvard Howard Gardner.

8 loại trí thông minh của trẻ và nghề nghiệp tiềm năng tương ứng

Để nắm bắt toàn bộ khả năng mà con người sở hữu, Gardner đưa ra giả thuyết rằng con người không chỉ có năng lực trí tuệ, mà còn có nhiều loại trí thông minh khác, bao gồm trí thông minh Âm nhạc, Ngôn ngữ, Không gian,…

Dưới đây là 8 loại trí thông minh của trẻ theo lý thuyết của Harvard Howard Gardner và các nghề nghiệp tiềm năng tương ứng với từng loại.

Trí thông minh Logic – Toán học

Sở hữu trí thông minh Logic - Toán học, trẻ giỏi làm phép tính, trò chơi với con số

Sở hữu trí thông minh Logic – Toán học, trẻ giỏi làm phép tính, trò chơi với con số

Những người có thế mạnh về trí thông minh Logic – Toán học là những người có khả năng suy luận tốt và phân tích vấn đề một cách logic.

Những đứa trẻ sở hữu trí thông minh này rất giỏi trong việc giải câu đố, hoàn thành bài tập logic, đếm số, làm phép tính và chơi các trò chơi cần vạch chiến lược,…

Nghề nghiệp tiềm năng: Nhà khoa học, Giáo viên toán, IT, Kỹ sư, Kế toán, Kiểm toán,…

Trí thông minh Không gian – Thị giác

Trí thông minh Không gian – Thị giác là một trong 8 loại trí thông minh của trẻ khác mà cha mẹ cần biết. Những đứa trẻ phát triển trí thông minh loại này có khả năng thực hiện tốt các hoạt động liên quan tới không gian – quan sát như vẽ và sơn, đọc bản đồ, nhìn tranh, giải mê cung hoặc chơi trò chơi xây dựng.

Nghề nghiệp tiềm năng: Kiến trúc sư, Họa sĩ, Kỹ sư,…

👉👉👉 Trẻ đầu to có thông minh hơn không?

Trí thông minh Ngôn ngữ

Trẻ giỏi ngôn ngữ có khả năng nói, viết tốt

Trẻ giỏi ngôn ngữ có khả năng nói, viết tốt

Những người có trí thông minh Ngôn ngữ mạnh mẽ có thể sử dụng từ ngữ tốt, cả khi viết và nói. Trẻ em sở hữu trí thông minh này có kỹ năng và có sở thích với các hoạt động liên quan tới ngôn từ như đọc, nói, kể chuyện, làm thơ, học ngôn ngữ và chơi trò chơi đố chữ,…

Nghề nghiệp tiềm năng: Nhà văn, Nhà báo, Luật sư, Giáo viên văn,…

Trí thông minh Vận động

Trẻ giỏi nhảy múa, bắt chước cử chỉ hoặc biểu cảm, chơi thể thao,… liệu có phải là trẻ thông minh? Theo Thuyết đa trí tuệ của Gardner thì câu trả lời là “đúng”. 8 loại trí thông minh của trẻ bao gồm cả Vận động.

Những người có trí thông minh Vận động được cho là người giỏi thực hiện các hành động và kiểm soát cơ thể.

Nghề nghiệp tiềm năng: Dancer, Diễn viên, Biên đạo múa,…

Trí thông minh Nội tâm

Khi sở hữu trí thông minh Nội tâm, người đó dễ dàng nhận thức được trạng thái cảm xúc, tình cảm và động cơ của chính họ.

Những đứa trẻ có trí thông minh loại này thích làm việc độc lập, đặt mục tiêu và tập trung vào việc đạt được chúng. Chúng cũng nhận biết rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. 

Nghề nghiệp tiềm năng: Nhà văn, Nhà khoa học,…

Trí thông minh Tương tác cá nhân

Trẻ sở hữu trí thông minh Tương tác cá nhân dễ hiểu và nói chuyện với người khác

Trẻ sở hữu trí thông minh Tương tác cá nhân dễ hiểu và nói chuyện với người khác

Người có trí thông minh Tương tác cá nhân là những người giỏi hiểu và tương tác với người khác. Những cá nhân này có kỹ năng đánh giá cảm xúc, động cơ, mong muốn và ý định của những người xung quanh. 

Trái ngược với trẻ có Trí thông minh Nội tâm, trẻ em có trí thông minh Tương tác cá nhân thực hiện tốt việc nói chuyện, làm việc theo nhóm, giúp đỡ người khác, hòa giải xung đột và gặp gỡ những người mới. 

Nghề nghiệp tiềm năng: Nhà tâm lý học, Cố vấn, Nhân viên bán hàng, Chính trị gia,…

Trí thông minh Âm nhạc

Âm nhạc cũng là một trong 8 loại trí thông minh của trẻ. Trẻ có trí thông minh Âm nhạc là những đứa trẻ có khả năng học các âm thanh khác nhau, nhận thấy sự khác biệt giữa các nốt nhạc và có thể dễ dàng ghi nhớ các giai điệu. Khi đó, trẻ có thể hát và chơi nhạc cụ tốt; sáng tác bài hát; thưởng thức các buổi hòa nhạc;…

Nghề nghiệp tiềm năng: Nhạc sĩ, Ca sĩ, Giáo viên âm nhạc, Nhạc trưởng,…

Trí thông minh về Khoa học tự nhiên

Trí thông minh về Khoa học tự nhiên đề cập đến khả năng xác định và phân biệt giữa các loại thực vật, động vật và các hình thái thời tiết khác nhau.

Trẻ có loại trí thông minh này thích thực hiện các hoạt động ngoài trời như cắm trại, tìm hiểu về cây cỏ/ động vật và quan tâm đến môi trường.

Nghề nghiệp tiềm năng: Nhà sinh vật học, Nhà hoạt động vì môi trường, Người làm vườn,…

Cha mẹ cần thấu hiểu để giúp con phát huy trí thông minh

Hi vọng rằng, khi đã biết về 8 loại trí thông minh của trẻ, cha mẹ không còn bắt ép con liên tục ngồi trên ghế và thực hiện các bài tập toán, văn, anh,… với mong muốn con đạt điểm cao tại trường. Thay vào đó, cha mẹ nên cho con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa: chơi thể thao, ca hát, nhảy múa, cắm trại,… Càng được tiếp cận với nhiều hoạt động, con càng có cơ hội bộc lộ tiềm năng của mình. Việc cha mẹ cần làm lúc này là quan sát để phát hiện khả năng của con, sau đó giúp trẻ phát huy trí thông minh mà con có.

Bổ sung Fitobimbi Omega Junior giúp con phát triển não bộ

Bổ sung Fitobimbi Omega Junior giúp con phát triển não bộ

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng đừng quên xây dựng cho con một chế độ dinh dưỡng cân bằng để con lớn lên khỏe mạnh, thông minh. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể bổ sung cho con một lượng omega 3 phù hợp, giúp tăng cường hoạt động trí não và cải thiện trí nhớ bằng cách cho trẻ uống Fitobimbi Omega Junior. Fitobimbi Omega Junior là nguồn omega 3 thực vật, an toàn cho trẻ nhỏ được nhiều phụ huynh trên toàn thế giới tin dùng.

👉👉👉 Chuyên gia gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé thông minh

Khi đã hiểu rõ hơn về 8 trí thông minh của trẻ, mong rằng cha mẹ sẽ có phương pháp nuôi dạy khoa học đồng thời phát hiện và phát huy tiềm năng của con.

Đừng quên truy cập vào website omegajunior.vn để học cách nuôi con khỏe mạnh, thông minh.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!