1. Trang chủ
 2. Trí tuệ của bé
 3. Tăng động
 4. Bệnh tăng động có chữa khỏi không? Bằng phương pháp nào?

Bệnh tăng động có chữa khỏi không? Bằng phương pháp nào?

bệnh tăng động chữa khỏi không

Hiện nay, tình trạng trẻ mắc hội chứng tăng động giảm chú ý ngày càng nhiều khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và thắc mắc bệnh tăng động có chữa khỏi không. Hơn nữa, làm thế nào để nuôi dạy trẻ tăng động giảm chú ý? Câu trả lời cho cha mẹ nằm ngay trong bài viết dưới đây, bạn cùng tìm hiểu nhé!

Mách mẹ 10 giải pháp cho trẻ học không tập trung

GABA là gì? Tác dụng như thế nào với sức khỏe?

Bệnh tăng động có chữa khỏi không?

Bệnh tăng động có chữa khỏi không?

Tăng động giảm chú ý là gì?

Tăng động giảm chú ý là một trong những rối loạn phát triển thần kinh phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Nó thường được chẩn đoán lần đầu tiên khi trẻ còn nhỏ và thường kéo dài đến tuổi trưởng thành. Trẻ tăng động giảm chú ý có thể gặp khó khăn khi chú ý, kiểm soát các hành vi bốc đồng hoặc hoạt động quá mức.

Bệnh tăng động ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Bệnh tăng động giảm chú ý nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của trẻ.

 • Kết quả học tập giảm sút: Tăng động giảm chú ý mặc dù không ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ nhưng làm giảm sự tập trung, khiến kết quả học tập của con sa sút, bao gồm các vấn đề về đọc, viết, hiểu và giao tiếp.
 • Khó hòa nhập: Trẻ mắc chứng này thường dễ nóng nảy, mất kiên nhẫn, khó hòa nhập với các bạn và mọi người xung quanh
 • Có xu hướng gặp nhiều tai nạn và thương tích hơn trẻ bình thường
 • Có nhiều nguy cơ lạm dụng các chất kích thích và các hành vi phạm pháp
Bệnh tăng động ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Bệnh tăng động ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Bệnh tăng động có chữa khỏi không?

Tăng động giảm chú ý có liên quan đến não bộ và hệ thần kinh. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của nó thấp hơn so với các bệnh khác như động kinh, tự kỷ, tâm thần phân liệt,… Nhiều cha mẹ đặt ra câu hỏi bệnh tăng động giảm chú ý có chữa khỏi không?

Câu trả lời là có nếu được điều trị đúng phương pháp, kết hợp với sự kiên trì và hiểu biết trong cách chăm sóc con của cha mẹ. Hơn nữa, chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ có xu hướng giảm đi khi trẻ lớn lên. Do vậy, cha mẹ không phải lo lắng thái quá khi trẻ có chứng tăng động giảm chú ý. Thay vào đó, hãy chăm sóc trẻ đúng cách để con nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng.

Nếu không được can thiệp sớm, tăng động giảm chú ý sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Không chỉ làm giảm sút kết quả học tập, cản trở các mối quan hệ của con, mà còn tác động không tốt lên sự hình thành tính cách, nhân phẩm của trẻ.

Chính vì thế, việc điều trị cho trẻ tăng động giảm chú ý càng sớm càng tốt là việc rất cần thiết nhằm giảm thiểu những hậu quả về sau.

Bệnh tăng động có chữa khỏi không?

Bệnh tăng động có chữa khỏi không?

Phương pháp điều trị chứng tăng động ở trẻ

Một số biện pháp can thiệp trẻ tăng động giảm chú ý như sau:

Liệu pháp hành vi

Mục tiêu của liệu pháp hành vi là dạy trẻ cách theo dõi những hành vi của mình và sau đó thay đổi những hành vi đó một cách thích hợp. Cha mẹ, hoặc giáo viên dạy trẻ sẽ xây dựng những chiến lược về cách cư xử của trẻ, dần giúp trẻ thay đổi và thực hiện những hành vi tích cực.

Ví dụ: cha mẹ có thể chuẩn bị phần thưởng và tặng cho trẻ khi trẻ làm tốt.

Tâm lý trị liệu

Liệu pháp tâm lý có ích trong việc giúp trẻ cởi mở hơn bởi trẻ tăng động giảm chú ý hay gặp vấn để với bạn bè đồng trang lứa hoặc giáo viên, thậm chí là cả cha mẹ. Liệu pháp tâm lý có thể giúp trẻ xử lý tốt các mối quan hệ này.

Trong liệu pháp tâm lý, trẻ cũng có thể khám phá các kiểu hành vi của mình và học cách đưa ra những lựa chọn tốt trong tương lai. Trong đó, liệu pháp gia đình có thể là một cách tuyệt vời giúp tìm ra cách tốt nhất để giải quyết các hành vi gây rối ở trẻ.

bệnh tăng động có chữa khỏi không

Tâm lý trị liệu

Đào tạo kỹ năng xã hội

Việc đào tạo kỹ năng xã hội sẽ hữu ích với trẻ có những vấn đề nghiêm trọng khi đối mặt với môi trường xã hội. Điều này giúp trẻ tăng động chơi và làm việc tốt hơn với những người khác. Trẻ có thể được hướng dẫn các hành vi:

 • Cách đợi đến lượt mình
 •  Chia sẻ đồ chơi
 • Yêu cầu giúp đỡ
 • Đối phó với sự trêu chọc

Dành thời gian cho trẻ

Cha mẹ nên dành thời gian cho con càng nhiều càng tốt. Điều này giúp gắn kết tình cảm của cha mẹ với bé nhiều hơn. Bé sẽ cảm nhận được sự yêu thương và quan tâm, cởi mở, gần gũi hơn với cha mẹ.

Bạn nên tìm thời gian hợp lý để chia sẻ một hoạt động thú vị hoặc thư giãn cùng con. Trong thời gian ở cùng nhau, cha mẹ có thể tìm ra cơ hội để chỉ ra những gì trẻ làm tốt và khen ngợi những điểm mạnh, khả năng của con.

bệnh tăng động chữa khỏi không

Dành thời gian cho trẻ

Giúp trẻ thư giãn

Bạn hãy giúp trẻ thư giãn bằng cách cho con nghe nhạc hoặc thử các phương pháp hít thở sâu như thiền, yoga,… Điều này giúp trẻ kiểm soát căng thẳng rất hiệu quả.

Xây dựng lịch trình hàng ngày

Cha mẹ hãy lên thời gian biểu mỗi ngày cho bé. Cố gắng đảm bảo từ việc thức dậy đến giờ đi ngủ, thời gian làm bài tập, thậm chí là cả giờ chơi. Bên cạnh đó, bạn hãy cố gắng để lịch trình ở những nơi dễ thấy, giúp trẻ quan sát dễ dàng và tránh quên mất hoạt động mình cần làm.

Xây dựng lịch trình hàng ngày cho trẻ tăng động

Xây dựng lịch trình hàng ngày

Tránh những tình huống khó khăn

Trẻ tăng động rất khó kiểm soát cảm xúc của mình, dễ nóng giận và có những hành vi tiêu cực. Do đó, cha mẹ cần tránh những tình huống khiến trẻ khó chịu và khó xử. Ví dụ như ép trẻ phải ngồi nghe một bài giảng kéo dài, hoặc đưa trẻ đến những nơi quá ồn ào,…

Khuyến khích trẻ giao tiếp xã hội

Cha mẹ nên cho bé tham gia những hoạt động vui chơi, giải trí để tăng sự tương tác và giao tiếp với mọi người xung quanh.

Tập cho trẻ thói quen sinh hoạt lành mạnh

Giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh như ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt và chọn các nguồn protein nạc. Bên cạnh đó, bạn nên cho bé tham gia các hoạt động thể chất hàng ngày dựa trên độ tuổi.

Đồng thời, nên giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị điện tử như TV, máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử khác. Ngoài ra, ngủ đủ giấc và đúng giờ cũng là thói quen tốt để giúp trẻ khỏe mạnh, thư giãn đầu óc.

trẻ tăng động có chữa khỏ không

Tập cho trẻ thói quen sinh hoạt lành mạnh

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bệnh tăng động có chữa khỏi không? Mong rằng cha mẹ đã nắm được và bớt lo lắng hơn, đồng thời có phương pháp can thiệp tốt nhất cho trẻ.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!