1. Trang chủ
  2. Trí tuệ của bé
  3. Tăng động
  4. 8 bài tập cho trẻ giảm chú ý cải thiện sự tập trung

8 bài tập cho trẻ giảm chú ý cải thiện sự tập trung

Sao chép hình ảnh - Bài tập cải thiện tập trung

Sự chú ý, tập trung là “kẻ thù” với trẻ nhỏ. Trẻ luôn bị xao nhãng bởi những thứ xung quanh mà quên rằng: bài tập còn rất nhiều, mẹ đã giao nhiệm vụ gì cho mình,…? Đây thực sự là một thói quen không tốt ảnh hưởng đến việc học ở trường và nhiều điều khác. Dưới đây là một số bài tập cho trẻ giảm chú ý để giúp cải thiện kỹ năng tập trung.

8 bài tập cho trẻ giảm chú ý để cải thiện sự tập trung cho con bạn

8 bài tập cho trẻ giảm chú ý để cải thiện sự tập trung cho con bạn

Hầu hết trẻ em đều gặp phải các vấn đề về việc tập trung. Thật khó hiểu khi con bạn có thể tập trung vào trò chơi điện tử hoặc chương trình tV yêu thích của chúng hàng giờ liền. Nhưng khi bạn yêu cầu chúng làm bài tập về nhà, sự chú ý của trẻ bắt đầu phân tâm chỉ trong vòng vài phút.

Các chuyên gia cho rằng, một đứa trẻ có thể tập trung cao độ trong 3-5 phút cho mỗi năm của cuộc đời. Vì vậy, đứa trẻ 5 tuổi có thể tập trung trong khoảng 15 phút. Trong khi một đứa trẻ 10 tuổi có thể tập trung vào công việc tối đa là 1 giờ.

Tuy nhiên, nhiều trẻ lại mắc chứng giảm chú ý, khó tập trung ngay cả trong khoảng thời gian ngắn. Đặc biệt nếu hoạt động chúng đang làm không thu hút hoặc bên cạnh có quá nhiều sự phân tâm, trẻ sẽ dễ dàng “bỏ cuộc chơi”.

Nhưng có thể cải thiện sự chú ý và tập trung của họ mà không cảm thấy đó là một việc vặt đối với bạn hoặc con bạn. Hãy thử những bài tập cho trẻ giảm chú ý sau nhé!

Trò chơi đồng xu

Đây là một trò chơi có nhịp độ nhanh giúp cải thiện trí nhớ và các kỹ năng sắp xếp trình tự cũng như sự tập trung.

Lấy một đống tiền các loại, sau đó chọn 5 đồng và sắp xếp chúng thành một chuỗi. Yêu cầu con bạn nhìn kỹ chúng trong 15 giây hoặc lâu hơn, sau đó che chúng bằng một tờ giấy.

Yêu cầu con bạn làm cùng một mẫu bằng cách sử dụng các đồng xu trước mặt chúng, tính thời gian cho chúng bằng đồng hồ bấm giờ. Khi họ hoàn thành, hãy ghi lại thời gian trẻ thực hiện và kiểm tra xem trẻ có làm đúng mẫu hay không.

Trò chơi này càng chơi thì con bạn càng nhanh và chính xác. Và bạn có thể tăng độ khó bằng cách sử dụng nhiều mệnh giá tiền hơn hoặc chuỗi dài hơn.

Nhận ra sự khác biệt

Các trò chơi tìm điểm khác biệt và kỳ quặc là bài tập cho trẻ giảm chú ý rất tuyệt vời để thu hút trẻ quan tâm đến những chi tiết nhỏ. Bạn có thể điều chỉnh độ khó của game sao cho phù hợp với độ tuổi và khả năng của con.

Tìm ra sự khác biệt trong mỗi bức tranh

Tìm ra sự khác biệt trong mỗi bức tranh

Sao chép hình ảnh

Bài tập cho trẻ giảm chú ý này sẽ giúp con bạn tốt hơn trong việc ngồi yên và tập trung vào “nhiệm vụ” trước mắt. 

Hãy đưa cho trẻ một bức tranh minh họa đơn giản và một tờ giấy trắng. Nhiệm vụ của trẻ là phải sao chép bức tranh đó trong khoảng thời gian ngắn.

Sao chép hình ảnh - Bài tập cải thiện tập trung

Sao chép hình ảnh – Bài tập cải thiện tập trung

Kim’s Game

Đây là trò chơi “tiệc tùng” để giúp trẻ phát triển kỹ năng tập trung. Hãy chọn một số đồ vật trong nhà. Chẳng hạn như chìa khóa, kẹp tóc, thìa, dĩa, muỗng,… Yêu cầu của trò chơi này sẽ cần chuẩn bị 20 món và sắp xếp chúng vào khay. Hãy giới hạn thời gian để trẻ hoàn thành nhiệm vụ. Sau đó dùng khăn che chúng lại.

Tiếp đó, hãy yêu cầu trẻ nhớ lại càng nhiều đồ vật càng tốt. Bài tập cho trẻ giảm chú ý này không chỉ giúp cải thiện khả năng tập trung mà còn rất tốt cho trí nhớ nữa! Hãy cùng chơi với bé nhé!

Tôi đã đi siêu thị…

Trò chơi truyền thống này là một bài tập nhóm hay mà bạn có thể chơi với con mình. Người chơi cần ngồi theo vòng tròn hoặc xung quanh bàn. Người đầu tiên nói, “Tôi đã đến siêu thị và tôi đã mua …” và sau đó đặt tên một mặt hàng bắt đầu bằng A: ví dụ, một quả bơ. Sau đó, người tiếp theo lặp lại câu đó và đặt tên một đồ vật bắt đầu bằng B, nhưng cũng phải nhớ lại câu trả lời của người đầu tiên: vì vậy, ‘Tôi đã đi đến siêu thị và tôi mua một quả bóng bay và một quả bơ.’

Tiếp tục cho đến khi người nào đó không nhớ hết được những món đồ của người phía trước sẽ thua cuộc. Hãy chơi với trẻ để xem, bé có thể nhớ được bao nhiêu món đồ nhé!

Bài tập đếm ngược

Đếm từ 1 – 10 có thể là thử thách vô cùng dễ dàng với bé, nhưng đếm ngược lại hoàn toàn khác. Nhiệm vụ này sẽ đòi hỏi trẻ phải thực sự tập trung. Hãy thử cho trẻ một con số ngẫu nhiên. Chẳng hạn như 147 rồi yêu cầu trẻ đếm ngược.

Bài tập đếm ngược cho trẻ giảm chú ý

Bài tập đếm ngược cho trẻ giảm chú ý

Vẽ và tô màu

Vẽ và tô màu là bộ ngôn giúp đầu óc chúng ta không bị phân tâm và tập trung vào nhiệm vụ trước mắt. Bài tập này thực sự có lợi cho trẻ mắc chứng giảm chú ý. Bắt đầu bằng cách vẽ một loạt các vòng tròn nhỏ trên một tờ giấy để con bạn tô màu, càng gọn gàng càng tốt, nằm trong các đường kẻ – vì các hình tròn nhỏ nên việc này chỉ mất một phút hoặc lâu hơn. Ngày hôm sau, vẽ những hình tròn lớn hơn một chút sẽ lâu hơn một chút để tô màu.

Khi khả năng tập trung của con bạn được cải thiện, bạn có thể giới thiệu những hình khối lớn hơn và những mẫu phức tạp hơn sẽ khiến chúng mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành, giúp kéo dài thời gian chúng có thể tập trung.

Đếm từ

Đây là bài tập tốt cho trẻ giảm chú ý – Những đứa trẻ đang đấu tranh với sự tập trung.

Hãy lấy một cuốn sách và chọn một đoạn văn bản cho trẻ em. Mục đích không phải là để trẻ đọc nó, mà là để đếm từng từ trong đoạn văn.

Khi trẻ đếm xong, hãy yêu cầu trẻ đếm lại để xem sau 2 lần có kết quả trùng nhau không. Nếu không hãy yêu cầu trẻ làm lại lần nữa. Vào những lần sau, hãy cho trẻ đếm đoạn văn dài hơn để nâng cấp sự chú ý và tập trung.

Trên đây là 8 bài tập cho trẻ giảm chú ý. Hãy cùng trẻ xây dựng thói quen tốt và rèn luyện sự tập trung, bớt xao nhãng trong công việc để học tập và làm những công việc hàng ngày tốt hơn.

 

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

 

Chuyên gia tư vấn miễn phí


Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!